`

Thủ đoạn những quan tham và tội phạm kinh tế Trung Quốc có được quốc tịch Canada

Thứ hai, 10/09/2018 | 07:29 GMT+7

Vụ gian lận lớn nhất trong lịch sử nhập cư của Canada đã hé lộ những thủ đoạn các tội phạm kinh tế Trung Quốc sử dụng để lẩn trốn.

Hộ chiếu và các con dấu giả thu giữ tại văn phòng của Sunny Xun Wang - Ảnh: SCMP

Khi công ty tư vấn nhập cư trái phép "Sunny" Xun Wang bị bắt giữ năm 2015 trong vụ gian lận lớn nhất trong lịch sử Canada, hàng trăm người khác đã vướng vòng lao lý.

Hàng trăm khách hàng Trung Quốc của Wang đã bị cuốn vào vụ bê bối khi hộ chiếu của họ bị thu giữ trong các cuộc lục soát nhà và văn phòng của đối tượng này.

Một cuộc điều tra của tờ SCMP đã tiết lộ một số chi tiết bất hợp lý và hết sức kỳ lạ của những khách hàng sử dụng dịch vụ tư vấn từ Wang.

Theo SCMP, Wang đã giả mạo sự hiện diện của các khách hàng giàu có tại Canada trong khi họ vẫn đang ở Trung Quốc để họ có thể duy trì tình trạng thường trú nhân của Canada và đủ điều kiện đổi quốc tịch. Wang bị kết án 7 năm tù vào cuối năm 2017.

Ít nhất 860 khách hàng của các công ty có trụ sở tại Vancouver, New Can Consultants và Wellong International Investments, đã mất tình trạng nhập cư, dẫn đến bị trục xuất và 5 năm cấm nhập cảnh Canada hoặc bị từ chối hồ sơ di trú vĩnh viễn.

Những nghiên cứu điển hình này được rút ra từ hàng chục hồ sơ và đăng tải trên tờ The Post về thủ đoạn gian lận tinh vi của Wang.

Xiao Qing Li, 49 tuổi, không phải là “nạn nhân”, theo lời phát ngôn viên của IRB, Sterling Sunley, khi ông quyết định giữ nguyên lệnh trục xuất vào tháng 6/2017.

Bà Li cùng chồng và hai con trai di cư sang Canada từ năm 2006 qua Chương trình Nhà đầu tư nhập cư của Quebec. Chỉ 10 ngày sau họ trở về Trung Quốc, và trong bảy năm chỉ thỉnh thoảng đến Canada.

Sunny Wang đã cung cấp cho bà Li một công việc không có thật và các tài liệu giả mạo để hợp pháp hóa sự hiện diện ở Canada. Sunley nói: "Li khẳng định rằng bà ấy không biết công ty New Can/ Wellong là một trò lừa đảo và “việc làm ảo” của bà ấy là bất hợp pháp. Thật khó tin”.

Chỉ trong năm 2014, Li và hai con trai đã chuyển đến Canada, mua một căn nhà ở West Vancouver hiện có giá trị hơn 8 triệu USD và các tài sản khác của họ tại đây đã nâng vốn chủ sở hữu của gia đình này lên hơn 10 triệu USD. Tuy nhiên, hồ sơ khai thuế của bà Li tại Canada lại ở tình trạng được cho là người lao động có thu nhập thấp, cần trợ cấp của chính phủ.

Vào ngày 18/2/2018, thẩm phán liên bang Henry Brown đã từ chối đơn xin xét lại quyết định trục xuất bà Li, đồng ý với Sunley rằng bà Li “biết tất cả mọi chuyện từ ban đầu”. Chồng bà - một đối tác của hãng luật có tiếng tại Bắc Kinh, đã từ bỏ tình trạng thường trú ở Canada vào năm 2015.

Đối tượng làm già giấy tờ và thị thực "Sunny" Xun Wang đã lĩnh án 7 năm tù - Ảnh: RadioCanada

Doanh nhân triệu phú Pi Long Sun và vợ Ying Wang cũng rơi vào tình trạng tương tự. Mặc dù đã là thường trú nhân của Canada từ năm 2001, Sun chỉ mới đến Canada hai lần kể từ năm 2012.

Luật sư của họ lập luận rằng những người nhập cư dạng đầu tư không nên bị loại khỏi Canada, nơi nhiều người lớn và trẻ vị thành niên phải tới để tránh khỏi “nguy cơ xung đột hạt nhân giữa Triều Tiên và Mỹ, đồng thời gây ra nhiều nguy hiểm khi đến Hàn Quốc ”.

"Nếu họ xem xét xung đột hạt nhân như một mối đe dọa thực tế, thật vô lý khi họ không di trú sang một vùng khác ở Trung Quốc", ông Pan Pellton, một cán bộ của Cục Di trú Canada cho biết.

Bà Ying giải thích một cách “mơ hồ và lảng tránh” về hoạt động kinh doanh và thu nhập của chồng ở Trung Quốc. Trong khi đó, ông Sun vẫn tiếp tục nộp thuế tại Canada, nhưng “không rõ có báo cáo thu nhập toàn cầu của mình hay không”, phán quyết này cho biết.

Vào năm 2015, Wang và Sun đã tặng con gái đang theo học tại Đại học British Columbia một chiếc Mercedes-Benz trị giá 61,000 USD. Cũng trong năm đó, báo cáo thu nhập của Sun là 720 USD, theo Trung tâm Trợ cấp Chăm sóc Trẻ em Toàn cầu của Canada.

Con trai của nữ doanh nhân Yan Wang đã nhận ra vấn đề khi bà này tới tìm Sunny Wang để gia hạn thị thực ở Canada.

Bà dành phần lớn thời gian của mình ở Trung Quốc từ khi nhập cư vào Canada trong năm 2009 và tuyên bố đã mất hộ chiếu Trung Quốc từ năm 2012.

Wang đã sử dụng một hộ chiếu mới để đến Canada và ở đây hơn 1 tháng mỗi năm để thăm con trai. Bằng một thủ thuật chỉ Sunny “Wang” mới hiểu, hộ chiếu "thất lạc" của bà lại được sử dụng để đăng ký thị thực mới trong năm 2014.

Kháng cáo của bà Yan Wang chống lại lệnh trục xuất và cấm nhập cảnh 5 năm đã bị từ chối. Khiếu nại của chồng bà cũng bị rút lại.

Vụ bê bối còn hé lộ hàng chục tên tuổi lớn trong chính trường và giới doanh nhân Trung Quốc – những người được cho là đã chuẩn bị sẵn “sân sau” hay “cửa thoát hiểm” trước chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thu Phương (Theo SCMP)

Bạn đang đọc bài viết Thủ đoạn những quan tham và tội phạm kinh tế Trung Quốc có được quốc tịch Canada tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trung quốcCanadaTội phạmquan thamchính trịtị nạn chính trịnhập cảnhthị thựcdi trú
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức