`

Thu hồi mặt nạ ngọc bích khoảng 1.400 năm tuổi, hé lộ lịch sử nền văn minh Maya

Thứ năm, 17/09/2020 | 10:14 GMT+7

Sau tiến trình pháp lý kéo dài tới 12 năm tại tòa án Bỉ, Guatemala vừa hoàn tất quá trình thu hồi mặt nạ ngọc bích khoảng 1.400 năm tuổi thuộc về nền văn minh Maya.

Mặt nạ ngọc bích thuộc nền văn minh Maya. (Nguồn: tv6.news)

Bộ Ngoại giao Guatemala (quốc gia ở Trung Mỹ) ngày 15/9 ra thông cáo cho biết sau tiến trình pháp lý kéo dài tới 12 năm tại tòa án Bỉ, bộ này vừa hoàn tất quá trình thu hồi mặt nạ ngọc bích khoảng 1.400 năm tuổi thuộc về nền văn minh Maya.

Tác phẩm điêu khắc bằng ngọc bích nói trên được chế tác từ khoảng thế kỷ thứ 6 tới thế kỷ thứ 9, và đại diện cho Chac -thần mưa, sấm sét cũng như số đếm trong tín ngưỡng của người Maya.

Mặt nạ quý xuất xứ từ vùng Petexbatun này thuộc về thời kỳ cổ đại muộn của nền văn minh Maya và đây cũng là cổ vật duy nhất thuộc giai đoạn phát triển này của người Maya từng được phát hiện tại Guatemala.

Lễ bàn giao đã được tiến hành trong ngày tại Đại sứ quán Guatemala ở Bỉ. Mặt nạ ngọc bích cổ này sẽ được chuyển về Guatemala trong thời gian sớm nhất có thể.

Trước đó, vào tháng 10/2008, nhà chức trách Bỉ đã tịch thu mặt nạ này tại Brussels trong một vụ chống buôn lậu đồ cổ.

Sau đó, chuyên gia thẩm định Sergei Purini tại Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Hoàng gia Bỉ xác nhận đây chính là bản gốc từ Guatemala, và chính phủ quốc gia Trung Mỹ này đã thực hiện các thủ tục pháp lý để đưa cổ vật văn hóa khoảng 1.400 năm tuổi này về nước.

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thu hồi mặt nạ ngọc bích khoảng 1.400 năm tuổi, hé lộ lịch sử nền văn minh Maya tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức tin tucthế giớiGuatemalachuyện lạ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức