`

Thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda đưa ra lời kêu gọi nguy hiểm với Mỹ

Thứ tư, 12/09/2018 | 10:14 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Người kế nhiệm của Bin Laden, thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda Ayman al-Zawahiri đã lên tiếng kêu gọi người Hồi giáo trên thế giới tiến hành chống Mỹ.

Ayman al-Zawahiri. Ảnh: SITE Group

Trong một bài phát biểu kéo dài 30 phút vào ngày hôm qua (11/9) - 17 năm sau vụ khủng bố rúng động nước Mỹ và thế giới, Ayman al-Zawahiri mô tả Mỹ như một kẻ thù tôn giáo của người Hồi giáo. Điều này thể hiện rõ nhất qua việc Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và quyết định chuyển Đại sứ quán của nước này tại Israel từ Tel Aviv về Jerusalem.

Nhóm SITE có trụ sở tại Washington - chuyên giám sát những tài liệu truyền thông của các tay súng trên toàn thế giới - đã công bố một bản thảo bằng tiếng Anh của bài phát biểu: "Mỹ là kẻ thù số một của người Hồi giáo", al-Zawahiri nói trong đoạn video trước khi đưa ra 14 chỉ thị để chống lại Mỹ.

Al-Zawahiri đã thành công trở thành người kế nhiệm của Osama bin Laden - người sáng lập ra al-Qaeda, tổ chức thực hiện vụ khủng bố 11/9/2001 khiến hơn 3.000 người Mỹ thiệt mạng. Bin Laden đã bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt tại Pakistan vào năm 2011.

Cũng trong ngày hôm qua (11/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ lòng tôn kính trước những “anh hùng” đã chiến đấu chống lại những kẻ không tặc vào ngày 11/9/2001, thề rằng nước Mỹ sẽ không bao giờ nao núng trước cái ác và rằng ông sẽ làm bất cứ điều gì để giữ an toàn cho người dân của mình.

Đây không phải là lần đầu tiên al-Zawahiri dùng sự kiện Mỹ chuyển đại sứ quán đến Jerusalem để kêu gọi người Hồi giáo chống Mỹ.

Trong một bài diễn văn vào tháng 5/2018, al-Zawahiri đánh giá rằng quyết định của Washington là bằng chứng cho thấy các cuộc đàm phán đã thất bại và người Palestine cũng sẽ thúc giục người Hồi giáo thực hiện thánh chiến chống lại Mỹ.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Times of Israel)

Bạn đang đọc bài viết Thủ lĩnh tổ chức khủng bố al-Qaeda đưa ra lời kêu gọi nguy hiểm với Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
khủng bốAl-QaedaHồi giáomỹJerusalemIsraelOsama bin Laden11/9
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức