`

Thủ lĩnh tối cao IS thừa nhận thua cuộc khi tái xuất sau 5 năm “mất tích”

Thứ ba, 30/04/2019 | 15:42 GMT+7

Đoạn video được phát hành trên mạng truyền thông của những kẻ cực đoan, cho thấy al-Baghdadi xuất hiện với bộ râu rậm xám đỏ, trong chiếc áo choàng đen cùng với áo vest màu be.

Lần gần nhất "kẻ bị truy lùng nhất thế giới" Abu Bakr al-Baghdadi được nhìn thấy là trong đoạn video quay tại Mosul, Iraq năm 2014.

Hãng tin Reuters cho biết trong 5 năm qua cũng có những tuyên bố, thông điệp của thủ lĩnh IS Baghdadi nhưng đều dưới dạng ghi âm giọng nói. Do vậy không ít lần có những thông tin cho rằng ông ta đã thiệt mạng hoặc bị thương nặng...

Trong video lần này, Baghdadi nhìn khỏe mạnh và già hơn một chút so với lần xuất hiện năm 2014.

Trong đoạn video do mạng lưới truyền thông Al-Furqan của IS phát tán, người đàn ông tự nhận là Baghdadi đội khăn trùm đen và áo gi-lê màu be cùng bộ râu dài.

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi tái xuất trong một đoạn video. Ảnh: AFP.

Ông này thừa nhận cuộc chiến kéo dài nhiều tháng tại thành trì cuối cùng của IS là Baghouz đã kết thúc hồi tháng 3.

"Cuộc chiến vì Baghouz đã qua" - ông Baghdadi, ngồi xếp bằng trên chiếc nệm nhỏ nói chuyện như chỉ dẫn cho một thuộc cấp.

Thủ lĩnh Baghdadi của IS sau đó nhắc đến một loạt những thất bại của tổ chức khủng bố này, bao gồm tại thủ đô Mosul của Iraq và Sirte tại Libya nhưng khẳng định những người thánh chiến sẽ không "đầu hàng".

"Chúa Trời ra lệnh cho chúng ta tiến hành 'thánh chiến'. Ngài không yêu cầu chúng ta phải thắng" - Baghdadi vẫn tuyên bố đầy tự tin.

Không rõ đoạn video được quay tại đâu và khi nào nhưng al-Baghdadi dường như vẫn trong tình trạng sức khỏe tốt, dù hắn nói chậm và đôi khi lại ngập ngừng.

Video được cho là để thúc đẩy tinh thần các chiến binh Hồi giáo. Al-Baghdadi khoe tổ chức IS đã thực hiện 92 vụ tấn công ở tám quốc gia để trả thù việc mất lãnh thổ ở Syria, đặc biệt là Sri Lanka, Libya và Ả Rập Saudi.

"Trận chiến của chúng ta hôm nay là một cuộc chiến gian khổ để đánh bại kẻ thù, và chúng nên biết rằng cuộc thánh chiến sẽ tiếp tục cho đến ngày tận thế", al-Baghdadi nói.

Với mức tiền thưởng 25 triệu USD, al-Baghdadi hiện là trùm khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất thế giới. Đối tượng này chịu trách nhiệm điều khiển tổ chức các cuộc tấn công tàn bạo, chỉ đạo và "truyền cảm hứng" cho các vụ tấn công tại các châu lục và đặc biệt là trung tâm châu Âu.

Thu Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thủ lĩnh tối cao IS thừa nhận thua cuộc khi tái xuất sau 5 năm “mất tích” tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thủ lĩnh IStrùm khủng bốAbu Bakr al-Baghdadi
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức