`

Thứ trưởng Nga cảnh báo việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân là bước đi nguy hiểm

Thứ hai, 22/10/2018 | 14:51 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là một bước đi rất nguy hiểm, chắc chắn sẽ bị cộng đồng quốc tế lên án.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: TASS

"Đây là bước đi rất nguy hiểm, tôi chắc chắn nó sẽ không nhận được sự cảm thông của cộng đồng quốc tế, trái lại sẽ phải đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ", ông Ryabkov nói, thêm rằng Hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) có "ý nghĩa quan trọng đối với an ninh quốc tế cũng như an ninh trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân vì sự ổn định chiến lược".

Nga hy vọng rằng Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton sẽ làm rõ các kế hoạch của Washington về Hiệp ước INF. "Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đến Moscow. Chúng tôi hy vọng trong khuôn khổ chuyến thăm, ông ấy sẽ đề cập đến chi tiết kế hoạch của Washington”, Thứ trưởng Ryabkov bổ sung.

Chính phủ Nga cũng lên án hành động của Mỹ, coi đó là nỗ lực ép buộc Moscow phải tiếp tục nhượng bộ trong các vấn đề an ninh quốc tế. Moscow đồng thời khẳng định sẽ nghiêm túc quan sát Hiệp ước INF và đã chỉ ra những vi phạm về thỏa thuận kiểm soát vũ khí của Washington trong nhiều năm qua.

Tuyên bố của Nga được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi INF. Ông Trump nói: “Chúng tôi là những người vẫn tuân thủ thỏa thuận, nhưng Nga thì không, do vậy chúng tôi sẽ chấm dứt thỏa thuận và rút khỏi thỏa thuận đó”.

Hiệp ước INF đã được ký kết giữa Liên Xô và Mỹ vào ngày 8/12/1987 tại Washington. Lần đầu tiên Mỹ tố Nga vi phạm thỏa thuận là vào tháng 7/2014, sau đó, Washington nhiều lần lặp lại cáo buộc, trong khi Moscow liên tục phủ nhận.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo TASS)

Bạn đang đọc bài viết Thứ trưởng Nga cảnh báo việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân là bước đi nguy hiểm tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Ngamỹthỏa thuận hạt nhânDonald TrumpINFSergey Ryabkov
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức