`

Thủ tướng Anh bất ngờ bị "dội gáo nước lạnh", khai trừ 21 nghị sĩ chỉ trong một ngày

Thứ năm, 05/09/2019 | 18:49 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Trong số các nghị sĩ bị khai trừ có 9 cựu Bộ trưởng và nhiều nhân vật quan trọng như cựu Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond hay nghị sĩ lâu năm nhất Kenneth Clarke.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua (3/9, theo giờ địa phương) được xem là một đòn mạnh giáng vào những nỗ lực của ông Boris Johnson khi 21 nghị sĩ Bảo thủ đã quyết định ủng hộ phe đối lập để tiến hành bỏ phiếu trong ngày hôm nay về một dự luật có thể buộc Thủ tướng phải yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) trì hoãn Brexit thêm 3 tháng nếu không thể đạt được 1 thỏa thuận với Brussels trước ngày 19/10.

Trong 21 nghị sĩ này có 9 cựu Bộ trưởng và nhiều nhân vật quan trọng như cựu Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond hay nghị sĩ lâu năm nhất Kenneth Clarke.

Sau cuộc bỏ phiếu, một người phát ngôn Chính phủ đã xác nhận quyết định khai trừ đảng đối với các nghị sĩ. Trước đó, một trong những thành viên quan trọng nhất của đảng Bảo thủ Andrea Leadsom đã tuyên bố, 21 nghị sĩ này có thể có một cơ hội thứ 2.

Ông Johnson đã quyết liệt thúc đẩy Brexit kể từ khi nhậm chức 6 tuần trước. Ông tuyên bố đình chỉ quốc hội Anh từ giữa tháng 9 cho đến ngày 14/10, rút ngắn thời gian các nghị sĩ có để thông qua luật nào nhằm ngăn Anh rời EU (thường gọi là Brexit) vào đúng hạn là ngày 31/10.

Johnson nói rằng ông muốn đạt được một thỏa thuận với EU nhưng nhấn mạnh rằng kể cả không có thỏa thuận, Anh vẫn cần rời khối vào cuối tháng tới. Động thái này vấp phải nhiều chỉ trích từ đảng đối lập và cả các nghị sĩ trong chính đảng Bảo thủ của Johnson. Hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình tại các thành phố và thị trấn trên khắp nước Anh.

Châu Âu hiện chưa chính thức lên tiếng về diễn biến mới ở London. Cuối tháng 8, Pháp và Đức đã bác bỏ khả năng đàm phán lại thỏa thuận Brexit, đồng thời cho Chính phủ Anh 30 ngày cuối cùng để tháo gỡ bế tắc, hoặc là London sẽ rời khối mà không có văn kiện nào được ký.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Anh bất ngờ bị "dội gáo nước lạnh", khai trừ 21 nghị sĩ chỉ trong một ngày tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
BrexitAnh rời EUEUThủ tướng Anh Boris Johnson
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức