`

Thủ tướng Anh Theresa May chính thức từ chức, đảng Bảo thủ tìm người kế nhiệm

Thứ sáu, 07/06/2019 | 22:39 GMT+7

Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ sau 3 năm cầm quyền.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh Getty Images. 

Theo đó, người phát ngôn của Thủ tướng May đã đưa ra tuyên bố trên. Mặc dù, bà May sẽ chính thức từ chức người đứng đầu đảng Bảo thủ cầm quyền, song vẫn tiếp tục giữ cương vị thủ tướng cho đến khi đảng Bảo thủ bầu chọn được nhà lãnh đạo mới.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn của Thủ tướng May nói: "Trong thời gian tại nhiệm còn lại, Thủ tướng May sẽ xây dựng một chương trình nghị sự đối nội mà bà đặt làm trọng tâm trong nhiệm kỳ của mình."

Cũng theo người phát ngôn trên, Thủ tướng May sẽ trao đổi thư về vấn đề này với chủ tịch Ủy ban 1922 gồm các nghị sỹ đảng Bảo thủ vào chiều cùng ngày.

Được biết, bà May trở thành nữ thủ tướng Anh sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 mà trong đó đa số người Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit. Trong suốt 3 năm nắm quyền, bà đã nỗ lực lên kế hoạch để Brexit có thể diễn ra trong thuận lợi, tuy nhiên, lại vấp phải nhiều rào cản lớn từ Quốc hội, khiến Brexit gặp nhiều chông gai.

Ngày 24/5 vừa qua, bà thông báo kế hoạch từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ sau khi không thể thuyết phục các nghị sỹ ủng hộ thỏa thuận Brexit mà bà đạt được với EU hồi cuối năm ngoái.

Hiện đã có 11 ứng cử viên công khai ý định tham gia chạy đua vào vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, đồng nghĩa với ghế Thủ tướng Anh, sau ngày 7/6 tới. Tổng cộng 313 nghị sĩ Bảo thủ tại Hạ viện Anh sẽ lựa chọn lấy 2 ứng cử viên cuối cùng trong danh sách rút gọn. 125.000 thành viên đảng Bảo thủ Anh trên toàn quốc sẽ bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo mới trên cơ sở danh sách rút gọn này và qua đó bầu ra Thủ tướng mới ngay trong tháng 6.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Anh Theresa May chính thức từ chức, đảng Bảo thủ tìm người kế nhiệm tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thủ tướng Anh từ chứcTheresa MayBrexit
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức