`

Thủ tướng Áo: Nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới bị phế truất

Thứ ba, 28/05/2019 | 11:12 GMT+7

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz và chính phủ của ông đã thất bại trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm sau vụ bê bối tham nhũng bị lộ ra bởi đoạn video bí mật.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz bị phế truất. Ảnh: CNN

Đa số nghị sĩ quốc hội Áo bỏ phiếu bất tín nhiệm với Thủ tướng Sebastian Kurz, trong đó có cả các thành viên đảng Tự do Áo (FPO). Đây là đảng nằm trong liên minh cầm quyền với Thủ tướng Kurz. Không rõ tỷ lệ bỏ phiếu bất tín nhiệm là bao nhiêu, nhưng các nghị sĩ đã thể hiện quan điểm không còn đặt niềm tin vào ông Kurz.

Ông Sebastian Kurz, 32 tuổi là một trong những nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới hiện nay, đồng thời là nhà lãnh đạo đầu tiên của Áo kể từ sau Thế chiến thứ 2, đã bị phế truất bằng bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Như vậy, Tổng thống Alexander Van der Bellen bị buộc phải bãi nhiệm ông Kurz và bổ nhiệm một Thủ tướng mới cùng chính phủ tạm thời cho đến khi tiến hành cuộc bầu cử mới vào tháng 9 tới đây.

Trong một tuyên bố chính thức tối hôm qua (27/5), ông Van der Bellen đã chỉ định Phó Thủ tướng hiện tại là ông Hartwig Löger lên thay thế ông Kurz. Sáng hôm nay (28/5), chính phủ cũ cũng sẽ bị bãi nhiệm nhưng họ vẫn được chỉ định tiếp tục thực hiện công việc trong những ngày tiếp theo cho đến khi tìm thấy sự thay thế thích hợp.

"Tôi sẽ đảm bảo rằng tân Thủ tướng sẽ là người tạo được niềm tin rộng rãi trong Quốc hội, cũng như tránh được tình trạng như hiện nay", Tổng thống Áo khẳng định. "Tôi hy vọng rằng tình trạng này sẽ không kéo dài một tuần".

Trước đó, ông Kurz đã yêu cầu những người ủng hộ mình tôn trọng quyết định của Quốc hội trước khi bổ sung rằng ông sẽ ủng hộ chính phủ lâm thời. "Phe đối lập luôn có mục tiêu để loại bỏ tôi. Và hôm nay, họ đã thành công", ông Kurz nói với những người ủng hộ đang hô vang tên ông trong cơn mưa. "Tôi đề nghị các bạn công nhận quyết định này, đó là một quyết định dân chủ và không có chỗ cho sự tức giận, buồn bã hay thù hận", ông nói thêm.

Kurz cũng yêu cầu cử tri ủng hộ cuộc đua bầu cử sắp tới.

Cuộc bỏ phiếu đã được tiến hành sau khi chính phủ của Thủ tướng Kurz bị lôi kéo vào một cuộc khủng hoảng chính trị liên quan tới video bí mật. Phó Thủ tướng Áo tại thời điểm đó là ông Heinz - Christian Strache, gặp một phụ nữ được cho là cháu gái của một trùm tài phiệt Nga. Ông này đã từ chức nhưng chính phủ của Thủ tướng Kurz vẫn bị mất tín nhiệm.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)
 
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Áo: Nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới bị phế truất tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thủ tướng ÁoSebastian Kurzbê bối chính trịbỏ phiếubầu cử
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức