`

Thủ tướng Áo Werner Faymann tuyên bố từ chức

Thứ ba, 10/05/2016 | 08:03 GMT+7

(ĐSPL) – Hôm 9/5, Thủ tướng Áo Werner Faymann quyết định từ chức do ông đang phải chịu sức ép lớn từ các nghiệp đoàn công đoàn.

VOV đưa tin, Thủ tướng Áo Werner Faymann hôm 9/5 đã tuyên bố từ chức. Đây là thông tin được người phát ngôn Tổng thống đưa ra tại cuộc họp được triệu tập vội vào chiều nay.

Theo nguồn tin, Thủ tướng Áo Werner Faymann đã nói rằng, Áo cần một Thủ tướng được toàn Đảng đứng sau ủng hộ. Chính phủ cần sức mạnh để có một sự khởi đầu mới.

 Ông Faymann tuyên bố từ chức thủ tướng. - Ảnh: AP.

Theo Vnexpress, sau cuộc bỏ phiếu vòng đầu của cuộc bầu cử tổng thống hai tuần trước, đảng Tự do cựu hữu (FPO) đã giành điểm cao kỷ lục so với liên minh cầm quyền, gồm cả đảng Nhân dân, gây nên sự phản đối trong nội bộ đảng Dân chủ xã hội (SPO) của ông Faymann, theo Reuters.

"Tôi có đủ sự ủng hộ mạnh mẽ trong đảng không? tôi phải nói rằng câu trả lời là không. Tôi đã gây ra những hậu quả do sự ủng hộ ở mức thấp và tôi rời khỏi vị trí lãnh đạo đảng và thủ tướng liên bang", ông Faymann nói trong tuyên bố.

Quyết định từ chức của ông Werner Faymann đưa ra trong bối cảnh ông đang phải chịu sức ép lớn từ các nghiệp đoàn công đoàn vốn chỉ trích chính sách được xem là hà khắc của ông đối với người di cư và tị nạn cũng như cách xử lý yếu kém của Đảng Dân chủ Xã hội (SPO) cầm quyền trong hoạt động bầu cử Tổng thống Áo diễn ra hai tuần trước.

Như vậy, sau gần 8 năm, Áo sẽ có một Thủ tướng mới sau khi ông Werner Faymann thông báo bỏ mọi chức vụ hiện nắm giữ.

Ông Faymann, người làm thủ tướng Áo từ cuối 2008, hôm 1/5 đã phải đối diện với cuộc biểu tình ở đó những người phản đối mang áp phích kêu gọi ông từ chức. Ông cũng phải chịu áp lực từ một số người trong đảng về chính sách hạn chế chặt chẽ hơn với người nhập cư và những người tị nạn, điều được thực hiện một phần để ngăn FPO chiếm được ưu thế. FPO có quan điểm chống chính sách nhập cư.

Trong vài năm qua, Đảng Dân chủ xã hội Áo đã lâm vào khủng hoảng nghiêm trọng. Tại cuộc bầu cử Tổng thống ngày 24/4 vừa qua, ứng cử viên của đảng này, ông Rudolf Hundstorfer chỉ giành được 11% số phiếu ủng hộ và đứng ở vị trí thứ 4.

Áo hiện được xem là một trong số quốc gia có luật tị nạn hà khắc nhất trong Liên minh châu Âu (EU), với việc Chính phủ Áo có thể ban hành tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, theo đó sẽ cấm mọi trường hợp xin tị nạn ở khu vực biên giới và người tị nạn sẽ bị đưa trở lại “một quốc gia láng giềng an toàn”. Trong năm nay, Áo đã áp đặt mức trần tiếp nhận không quá 37.500 người.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]tFt7MAb4Mc[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Áo Werner Faymann tuyên bố từ chức tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thủ tướng Áotai nạn giao thông mới nhất ngày 20/8Công đoàntừ chứcCông đoànbão vào đất liền Hải Phòng - Thái Bìnhsốt vàng da

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức