`

Thủ tướng Canada bác đề nghị thả "công chúa Huawei" Mạnh Vãn Châu

Thứ bảy, 27/06/2020 | 10:57 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Thủ tướng Justin Trudeau đã bác bỏ kiến nghị trả tự do cho CFO của Tập đoàn Viễn thông Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Châu để đổi lấy tự do cho hai công dân Canada.

Thủ tướng Canada Trudeau - Ảnh: REUTERS

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 25/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bác bỏ kiến nghị trả tự do cho Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn Viễn thông Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Châu để đổi lấy tự do cho hai công dân Canada đang bị giam giữ tại Trung Quốc.

Một nhóm gồm 19 nhân vật có ảnh hưởng trong chính giới Canada, trong đó có một số cựu bộ trưởng và nhân viên ngoại giao, mới đây đã gửi thư tới Thủ tướng Trudeau đề nghị Ottawa dừng tiến trình xét xử dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, tạo điều kiện để Trung Quốc thả hai công dân Canada, gồm cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor bị giam giữ tại Trung Quốc trong 18 tháng qua.

Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Trudeau cho rằng đề nghị trên là "thiển cận" và hành động như vậy sẽ tạo tiền lệ xấu, có thể gây nguy hiểm đối với hàng triệu công dân Canada đang sinh sống và du lịch nước ngoài mỗi năm.

Ông Trudeau nhấn mạnh "không cho phép dùng sức ép chính trị hay việc bắt giữ các công dân Canada để gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tư pháp Canada".

Trước đó, chính phủ Trung Quốc nhiều lần yêu cầu thủ tướng Canada can thiệp vào vụ bắt giữ bà Mạnh, nhưng ông Trudeau luôn từ chối. Bà Mạnh bị cáo buộc che giấu mối liên hệ của Huawei với một công ty làm ăn với Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vợ của một người đàn ông Canada bị giam giữ ở Trung Quốc hôm 24/6 kêu gọi sự giúp đỡ của Bộ Tư pháp Canada, cho rằng chồng mình đang lâm vào tình thế nguy hiểm.

Tuy Bắc Kinh khẳng định việc bắt giữ hai công dân Canada không phải là nhằm trả đũa vụ bà Mạnh, nhưng Thủ tướng Trudeau khẳng định có một mối liên hệ rõ ràng.

"Chúng tôi lấy làm tiếc về những gì Trung Quốc đã làm... và sẽ tiếp tục kiên định, mạnh mẽ. Chúng tôi hoàn toàn không thể chấp nhận được việc Bắc Kinh nghĩ rằng họ có thể làm những gì họ muốn bằng cách bắt giữ công dân Canada", ông Trudeau nói.

Bà Mạnh Vãn Châu bị cảnh sát Vancouver bắt giữ hồi tháng 12/2018 theo đề nghị của Mỹ với cáo buộc bà này có hành vi lừa gạt ngân hàng để “lách” lệnh trừng phạt Iran. Chín ngày sau đó, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ 2 công dân Canada nói trên. Cuối tuần trước, phía Trung Quốc đã chính thức truy tố 2 người này với tội danh hoạt động gián điệp.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Canada bác đề nghị thả "công chúa Huawei" Mạnh Vãn Châu tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
HuaweiTrung Quốccông chúa HuaweiCanada
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức