`

Thủ tướng Canada tham gia biểu tình quỳ gối phản đối phân biệt chủng tộc

Thứ bảy, 06/06/2020 | 10:39 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Để bày tỏ tình ủng hổ với những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc trước Đồi Quốc hội, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tham gia cùng họ.

Cuộc tuần hành ngày 5/6 ở Ottawa (Canada) là một trong các hoạt động đã được lên kế hoạch tại nhiều thành phố của Canada sau cái chết của George Floyd - công dân Mỹ gốc Phi tử vong ngày 25/5 sau khi bị bốn cảnh sát Mỹ bắt giữ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, Thủ tướng Canada Justin Trudeau được nhìn thấy đeo khẩu trang tham gia cuộc biểu tình cùng với một bộ trưởng trong nội các và các vệ sĩ. Người đứng đầu chính phủ Canada cầm theo một chiếc áo có in khẩu hiệu "Vấn đề mạng sống của người da màu" (Black Lives Matter). Một số người biểu tình đã hô hào kêu gọi ông “Hãy phản đối ông Trump”.

Trong một cuộc họp báo tuần này, khi được đề nghị bình luận về chủ trương của Tổng thống Mỹ Donald Trump huy động quân đội ngăn bạo loạn, ông Trudeau đã “đứng hình” khoảng 21 giây trước khi đưa ra câu trả lời không hề nhắc đến tên chủ nhân Nhà Trắng.

“Chúng tôi theo dõi và sửng sốt trước những điều đang diễn ra tại Mỹ. Đây là thời điểm để kéo người dân xích lại gần nhau, là lúc để lắng nghe các tiếng nói. Đây cũng là thời điểm để chúng ta biết bất công là gì và sự bất công đó vẫn tiếp diễn bất chấp các nỗ lực dài hàng thập kỷ", ông Trudeau nói sau một hồi lúng túng.

Thống kê năm 2016 cho thấy người Canada da màu phải đối mặt với những khó khăn kinh tế lớn hơn nhiều so với người Canada da trắng và các nhóm sắc tộc khác. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp của người da màu cũng cao hơn các nhóm dân số khác ở “xứ sở lá phong."

Trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp vẫn diễn biến phức tạp tại Canada, Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu cảnh báo người biểu tình tuân thủ các biện pháp về y tế cộng đồng như giữ khoảng cách vật lý, sát khuẩn tay, và đeo khẩu trang. Theo ông, tốt nhất là người dân nên ở nhà, không tụ tập đông người, trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này đã tăng lên 94.070, với 7.652 trường hợp tử vong.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Canada tham gia biểu tình quỳ gối phản đối phân biệt chủng tộc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Justin TrudeauCanadabiểu tìnhphân biệt chủng tộc
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức