`

Thủ tướng Đức Angela Merkel xác nhận tranh cử nhiệm kỳ 4

Thứ hai, 21/11/2016 | 08:27 GMT+7

(ĐSPL) – Hôm 20/11, Thủ tướng Angela Merkel thông báo với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) rằng bà sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm 2017.

TTXVN dẫn tin hãng thông tấn DPA của Đức cho biết, tuyên bố trên của bà Merkel được đưa ra sau nhiều tháng xuất hiện những đồn đoán về khả năng bà sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4 trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm sau.

Theo kế hoạch, bà sẽ tổ chức cuộc họp báo tại trụ sở đảng CDU vào lúc 18 giờ GMT cùng ngày (tức 1 giờ ngày 21/11 giờ Việt Nam).

Bà Merkel được 55% người dân Đức ủng hộ lãnh đạo Chính phủ trong bốn năm nữa, theo một thăm dò trên truyền thông nước này. - Ảnh: Reuters.

Bà Merkel, 62 tuổi, giữ chức Thủ tướng Đức từ năm 2005. Đức là cường quốc kinh tế hàng đầu châu Âu và là quốc gia không giới hạn số nhiệm kỳ đối với lãnh đạo đất nước. Nếu thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa, số năm giữ chức Thủ tướng Đức của bà Merkel (16 năm) sẽ ngang bằng với kỷ lục được lập trước đó bởi cựu Thủ tướng Helmut Kohl.

Theo tờ BBC, tỷ lệ ủng hộ đối với bà Merkel trong các cuộc thăm dò đã giảm gần đây nhưng bà vẫn nhận được sự ủng hộ hộ rộng rãi của người dân.

Bà Merkel đã chịu thất bại trong cuộc bầu cử địa phương hồi đầu năm nay, đồng thời thừa nhận trách nhiệm về thất bại ở một số bang. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức cũng thừa nhận rằng chính sách mở cửa đối với người nhập cư là một nhân tố trong các cuộc bầu cử ở vài bang.

Hàng trăm nghìn người đã nộp đơn xin tị nạn để từ khi dòng người tị nạn tới Đức hồi năm 2015. Người đứng đầu văn phòng liên bang về di trú và người tị nạn hồi đầu năm nay cho biết, Đức dự đoán có tới 300.000 người dư cư tới nước này trong năm nay.

Trong nhiều tuần qua, câu hỏi ai sẽ là thủ tướng Đức tương lai đã thống trị báo chí Đức và thông tin bà Merkel tranh cử nhiệm kỳ 4 khiến nhiều người an tâm.

Quyết định của bà Merkel có khả năng được hoan nghênh ở nhiều nước như một tín hiệu cho sự ổn định của châu Âu sau cú sốc người dân Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 6 vừa qua, và ông Donald Trump trở thành Tổng thống đắc cử Mỹ hồi đầu tháng 11.

Điều 63, Luật Cơ bản nước Cộng hòa Liên bang Đức

Thủ tướng được bầu như sau:

1. Thủ tướng Liên bang được bầu bởi Viện dân biểu (Bundestag – Hạ viện liên bang Đức) mà không cần thảo luận thông qua đề cử của Tổng thống Liên bang.

2. Người nhận được đa số phiếu bầu của thành viên Viện dân biểu sẽ đắc cử. Người đắc cử sẽ được chỉ định làm Tổng thống

3. Nếu người được Tổng thống đề cử không đắc cử, Viện dân biểu sẽ bầu Thủ tướng trong vòng1 4 ngày sau cuộc bầu cử và phải nhận được quá bán phiếu bầu của thành viên Viện này

5. Nếu không bầu được Thủ tướng trong thời gian này, một cuộc bầu cử mới sẽ thay thế mà không được phép trì hoãn, khi đó người nhận được nhiều phiếu bầu nhất sẽ đắc cử. Nếu người đắc cử nhận được đa số phiếu của Viện dân biểu Tổng thống Liên bang sẽ bổ nhiệm người đó trong vòng 7 ngày sau cuộc bầu cử. Nếu người đắc cử không nhận được đa số phiếu thì trong vòng 7 ngày Tổng thống sẽ bổ nhiệm người đó làm Thủ tướng hoặc giải thể Viện dân biểu.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn:https://www.bundestag.de

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]nIiQec1urO[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Đức Angela Merkel xác nhận tranh cử nhiệm kỳ 4 tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Thủ tướng Đức Angela MerkelThủ tướng ĐứcAngela MerkelThủ tướngLiên minh Dân chủ Cơ đốcDonald Trumpmỹ
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức