`

Thủ tướng Mahathir: Tham nhũng là một phần văn hóa của người Malay

Thứ sáu, 07/12/2018 | 06:42 GMT+7

Tham nhũng đã trở thành một phần của văn hóa Malay và những quan chức phạm pháp không quan tâm đến tương lai của đất nước, Thủ tướng Malaysia Mahathir cho biết.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad - Ảnh: TheStar

Trong một bài đăng ngày 6/11 trên trang cá nhân, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng toàn bộ quy chuẩn đạo đức và nguyên tắc phân biệt đúng hay sai đã bị xóa bỏ khi quan chức nhận tiền hối lộ.

"Những người chấp nhận nền văn hóa tham nhũng này không còn cảm thấy e dè hay hổ thẹn khi làm điều có lỗi", ông nói.

Thủ tướng Mahathir cũng nói rằng một cộng đồng đã chấp nhận tham nhũng như hành động bình thường và thực hiện công khai thì cả người nhận hối lộ lẫn người đút lót đều không còn cảm giác đó là việc làm sai trái.

Ông nói thêm rằng với tư tưởng "tiền là vua" của người Malaysia trong nhiều thập kỷ, tham nhũng đã trở thành giá trị trong cuộc sống và văn hóa tại đây, đặc biệt là với người Mã Lai.

"Vi phạm luật pháp và thậm chí phạm cả những điều răn dạy trong kinh Quoran đều không nằm trong tâm trí họ khi lòng tham che mờ tất cả".

Thủ tướng có nhiệm kỳ dài nhất lịch sử Malaysia cho rằng những quan chức tham nhũng chính là nguyên nhân gây hại lâu dài cho chính phủ, quốc gia và hòa bình sắc tộc.

Malaysia là quốc gia nổi tiếng về nạn tham nhũng từ những năm 1950 và vụ hối lộ lớn nhất lịch sử 1MDB liên quan đến cựu Thủ tướng Najib Razak đã đặt dấu chấm hết cho lịch sử 63 năm cầm quyền của Đảng UMNO.

Thu Phương (Theo TheStar)

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Mahathir: Tham nhũng là một phần văn hóa của người Malay tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tham nhũngMalaysiavăn hóamahathirThủ tướnghối lộ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức