`

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi ông Trump lên án các vụ bắt cóc của Triều Tiên

Thứ hai, 02/04/2018 | 18:15 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang lên kế hoạch thăm Mỹ từ ngày 17 đến 20/4 và đề nghị Tổng thống Donald Trump lên án các vụ bắt cóc của Triều Tiên trong cuộc đàm phán.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sắp thăm chính thức Mỹ. Ảnh: AP

Ông Abe cho biết: "Tôi sẽ đề nghị Tổng thống Trump đề cập tới các vụ bắt cóc trong hội nghị thưởng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vào tháng 5 tới đây. Đó sẽ là câu hỏi quan trọng nhất đối với Nhật Bản", hãng tin Kyodo News dẫn lời nhà lãnh đạo cao nhất.

Chuyến thăm của ông Abe tới Mỹ sẽ diễn ra trước khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chính thức gặp gỡ ​​vào ngày 27/4. Trong khi đó, cuộc đàm phán của ông Trump với ông Kim dự kiến ​​sẽ diễn ra vào cuối tháng 5.

Vào đầu tháng 3, một phái đoàn cấp cao của Hàn Quốc đã đến thăm Triều Tiên để đàm phán với Chủ tịch Kim Jong-un. Khi đoàn trở về, Nhà Xanh tuyên bố rằng Seoul và Bình Nhưỡng đã đạt được một thoả thuận lịch sử về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo 2 nước.

Ông Moon sau đó đã lên ý tưởng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh 3 bên để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, trước đó, phía Triều Tiên sẽ trao đổi trực tiếp, riêng biệt với Mỹ và Hàn Quốc.

Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận rằng trong khoảng thời gian giữa những năm 1970 và những năm 1980, họ đã bắt cóc 13 công dân Nhật Bản để huấn luyện làm gián điệp. Sau đó, Tokyo chính thức xác định ít nhất 17 người đã bị bắt cóc. Cùng năm đó, 5 người trong số họ đã quay trở lại Nhật Bản.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi ông Trump lên án các vụ bắt cóc của Triều Tiên tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Triều TiênDonald Trumpshinzo abegián điệpbắt cócKim Jong-un
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức