`

Thủ tướng Theresa May tuyên bố lùi đàm phán về Brexit

Thứ ba, 13/06/2017 | 21:00 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Ngày 13/6, cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ William Hague tuyên bố Thủ tướng Anh Theresa May cần bắt đầu hợp tác với giới doanh nghiệp và các đảng khác về vấn đề Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit, nếu chính phủ của bà muốn tồn tại. 

Thủ tướng Theresa May tuyên bố lùi đàm phán về Brexit - Ảnh 1

Bà Theresa May. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ông Hague, người từng giữ chức Ngoại trưởng Anh thời gian 2010-2014, cho biết sự thay đổi chiến lược này sẽ phải diễn ra trong vài tuần tới trước khi diễn ra các cuộc đàm phán với EU bắt đầu.

Cho dù từng hy vọng sẽ chiếc thắng vang dội, nhưng cuối cùng đảng Bảo thủ của bà May đã để mất thế đa số quá bán tại Quốc hội trong cuộc bầu cử sớm vừa qua, buộc bà phải tiến hành các cuộc đàm phán vội vã về hình thành một liên minh với đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) của người Tin lành ở Bắc Ireland. Các cuộc đàm phán này vẫn chưa kết thúc cho dù thời điểm khởi đầu đàm phán giữa Anh và EU đang đến rất gần ngày dự kiến là ngày 19/6 tới.

Trước đó, ngày 12/6, người phát ngôn của Thủ tướng Theresa May cho biết cách tiếp cận ban đầu của bà đối với Brexit vốn tập trung vào việc hạn chế người di cư, ra đi mà không cần một thỏa thuận nếu cần thiết, vẫn không thay đổi.

Tuy nhiên, bà May đang chịu áp lực ngày càng tăng từ phía các nhà lập pháp trong đảng của bà yêu cầu bà có lập trường mềm mỏng hơn. Bản thân bà May cũng đã thừa nhận với các thành viên đảng Bảo thủ trong Quốc hội rằng cần một sự đồng thuận rộng rãi hơn về chiến lược đàm phán Brexit.

Cũng liên quan đến thời điểm bắt đầu đàm phán giữa Anh và EU, Bộ trưởng Tài chính Đan Mạch Kristian Jensen ngày 13/6 cho biết ông hy vọng kết quả cuộc bầu cử Quốc hội ở Anh sẽ đem lại một "khoảng thời gian tạm dừng" và tạo một cơ hội xem xét lại phương hướng cho các cuộc đàm phán về Brexit.

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Theresa May tuyên bố lùi đàm phán về Brexit tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tuyển dụngLiên minh Châu ÂubrexitWilliam HagueTheresa Maytin tứctin tức mới nhấttin tức 24htin tức mới nhất trong ngàytin tức thời sựtin tức hottin tức an ninhtin tức hotan ninhan ninh nghệ anthời sựthời sự hôm naybản tin thời sựtội phạmtruy nã
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức