`

Thua kiện vụ bằng sáng chế, Apple phải bồi thường 500 triệu USD

Thứ năm, 12/04/2018 | 07:55 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Cuộc chiến bằng sáng chế giữa Apple và công ty VirnetX đã có kết quả, tòa án liên bang Texas (Mỹ) kết luận “nhà táo” thua kiện và phải bồi thường 500 triệu USD.

Theo TheVerge, Apple bị buộc phải bồi thường hơn 502 triệu USD cho VirnetX, vì sử dụng một số bằng sáng chế do công ty này nắm giữ. Trong đó, có một số công nghệ đang được Apple áp dụng ở FaceTime và iMessage.

VirnetX là công ty chuyên quản lý những bằng sáng chế về an ninh mạng, kết nối bảo mật.... Từ năm 2010, VirnetX bắt đầu kiện Apple từ năm 2010 với cáo buộc "nhà táo" vi phạm 4 bằng sáng chế. 

Apple bị phán thua kiện trong cuộc chiến bằng sáng chế

Đến 2012, phiên tòa sơ thẩm quyết định Apple phải bồi thường cho VirnetX 368,2 triệu USD. Tuy nhiên, phán quyết sơ thẩm đã bị Tòa án liên bang bác bỏ với lý do số tiền bồi thường chưa hợp lý, cần tính toán lại.

Phía VirnetX cho rằng Apple đang kiếm tiền dựa trên "danh mục sở hữu trí tuệ là nền tảng của mô hình kinh doanh của chúng tôi". Ngay sau khi tòa án tại Texas được đưa ra, cổ phiếu của VirnetX nhanh chóng “phi mã”, tăng tới 44% giá trị. Chốt phiên giao dịch trong ngày, mỗi cổ phiếu của hãng đạt 4,1 USD.

Tuy nhiên, Apple cũng lên tiếng sẽ tiếp tục khiếu nại. “Nhà táo” bức xúc với kết quả này không phải vì số tiền thua kiện, mà từ chính VirnetX. Đây là một công ty chuyên sử dụng sáng chế đang có và đi kiện các hãng đang sử dụng chúng để kiếm tiền, không phải là một đơn vị sản xuất hay kinh doanh sản phẩm thực sự.

Huệ Anh (T/h)


Bạn đang đọc bài viết Thua kiện vụ bằng sáng chế, Apple phải bồi thường 500 triệu USD tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
AppleVirnetXthua kiệnbản quyền500 triệu USD
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức