`

Thực hư chuyện cảnh sát Úc điều hành trang web ấu dâm lớn nhất thế giới

Thứ ba, 10/10/2017 | 06:30 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

RT dẫn nguồn tin cho biết, một đơn vị cảnh sát của Úc đã đứng ra điều hành trang web khiêu dâm trẻ em trong vòng 1 năm để săn lùng những kẻ ấu dâm.

Cảnh sát điều hành web ấu dâm?

Tổ công tác Argos, đơn vị cảnh sát Queensland, đã tiếp nhận “Childs Play”, một trang web khiêu dâm trẻ em lớn nhất thế giới từ giữa tháng 10/2016 đến tháng 9/2017.

"Chúng tôi không tạo ra trang web này. Chúng tôi không muốn những trang web như thế tồn tại. Khi chúng tôi tìm thấy trang web, chúng tôi đã cố gắng thâm nhập và nhận cố gắng tạo lên mạng lưới cấu trúc rộng lớn hơn để tiêu diệt. Chắc chắn chúng tôi không bao giờ tạo ra một diễn đàn cho những kẻ ấu dâm", Jon Rouse, người đứng đầu Tổ công tác Argos trả lời phỏng vấn của tờ VG (Na Uy).

"Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo chúng tôi “chơi” cùng cấp độ với những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em. Nếu không làm như vậy thì chúng sẽ luôn đi trước một bước", ông Rouse cho biết thêm.

Cảnh sát Úc điều hành web ấu dâm trong vòng 11 tháng để săn lùng những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em. Ảnh: RT

Trang web ấu dâm lớn nhất thế giới

“Childs Play” xuất hiện từ tháng 4/2016. Vị trí những kẻ điều hành đều được giữ bí mật và hành tung của các máy chủ cũng được giấu kín, cho phép những người dùng ẩn danh cảm thấy an toàn khi đăng tải hình ảnh lạm dụng trẻ em, video tra tấn và các tài liệu cực đoan khác.

Cảnh sát đã xác định được kẻ quản lý trang web – kẻ sáng tạo ra nó là Benjamin Faulkner người Canada và kẻ liên quan đến việc hỗ trợ, duy trì là Patrick Falte người Mỹ. Bước đột phá thực sự đã xảy ra sau khi cảnh sát bắt giữ được 2 người đàn ông này vào tháng 10/2016. Hai kẻ ấu dâm này 27 tuổi khi bị bắt đã gặp nhau rồi cưỡng dâm một bé gái 4 tuổi được những kẻ sử dụng trang web cung cấp ở bang Virginia. Chúng đã bị kết án tù chung thân vì hành vi đồi bại của mình.

Sau khi bắt được 2 kẻ ấu dâm đầu sỏ lập lên trang web, lực lượng cảnh sát đã yêu cầu chúng trao lại mật khẩu và các phương tiện quản lý trang web khác. "Một khi kiểm soát được trang web, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn để điều tra về những tội phạm ấu dâm ở khắp nơi trên thế giới", Paul Griffiths, một trong những nhà điều tra hàng đầu cho hay.

Nội dung của trang web đã được lưu trữ trên các máy chủ vô danh ở các nước châu Âu, nhưng việc điều tra dưới cái tên “Chiến dịch Artemis” đã được chuyển sang cho Argos. Được thành lập vào năm 1997, đơn vị Argos chuyên khai thác thông tin trực tuyến tuổi vị thành niên, có nhiều kinh nghiệm trong các vụ tương tự. Bên cạnh đó, luật pháp Úc cũng cho phép cảnh sát giả vờ tham gia vào hành vi phạm tội để bắt những kẻ ấu dâm.

Hai kẻ đầu sỏ đã bị bắt và kết án chung thân. Ảnh: Getty

Lực lượng đặc nhiệm đã sao chép nội dung của “Childs Play” tới một máy chủ của Úc và bắt đầu đăng tải hình ảnh, video dưới danh tính của các quản trị viên. Một trong những phương tiện được chứng minh là trang web đã không bị xâm nhập là các bài đăng hàng tháng về nội dung người chưa trưởng thành rõ ràng của các quản trị viên – việc mà cảnh sát ở một số quốc gia không được phép làm dù có bất kỳ nguyên nhân nào. Thế nhưng, cảnh sát của Argos vẫn đăng những hình ảnh để chứng tỏ sự tín nhiệm.

Dưới sự kiểm soát của cảnh sát, “Childs Play” đã phát triển rực rỡ sau đó. Số lượng tài khoản đăng ký tăng gấp đôi chỉ trong năm 2017, trong khi số lượng các bài đăng có hình ảnh khiêu dâm tăng gấp 3 lần trong suốt 11 tháng phụ trách.

Tuy nhiên, các nhân viên nói với VG rằng họ đã điều tra ra hàng chục nghìn người sử dụng thường xuyên, và thậm chí còn quan trọng hơn là “sờ gáy” được hơn 100 nhà sản xuất phim khiêu dâm tuổi vị thành niên - những kẻ đã đăng nội dung gốc lên trang web.

Những tranh cãi liên quan đến công tác điều tra

Nhiều người đặt ra câu hỏi về phạm trù đạo đức với cách  thức truy bắt tội phạm ấu dâm của cảnh sát Úc. Ảnh: Getty

Hoạt động của cảnh sát Úc gần như bị trật bánh bởi chính tờ VG. Tờ báo này đã bắt đầu tiến hành một cuộc điều tra riêng của họ về “Childs Play” và tìm ra rằng các máy chủ được đặt tại Úc cũng như được điều hành bởi cảnh sát. Ban đầu, các nhà báo đưa ra một số câu hỏi đạo đức với Argos nhưng sau đó họ đã đồng ý ngưng xuất bản cho tới khi cuộc điều tra hoàn tất.

Vào ngày 13/9/2017, “Childs Play” đã được ngưng hoạt động. Cảnh sát Úc cho biết họ có bằng chứng liên quan đến 90 diễn đàn thành viên, và thông tin đã được gửi tới các nhóm điều tra trên khắp thế giới. Có khoảng 900 người trong danh sách phạm tội mà cảnh sát Úc tin rằng sẽ bị truy tố.

Mặc dù có những tranh cãi gay gắt, bao gồm cả từ những bậc phụ huynh cáo buộc cảnh sát sử dụng con họ như "mồi nhử", Argos cho biết họ vẫn sẽ làm vậy trong những vụ tương tự.

Ông Rouse cho biết: "Nhóm của chúng tôi, và các đơn vị như chúng tôi trên toàn thế giới chuyên tập trung vào việc ngăn chặn lạm dụng tình dục trẻ em và chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để thâm nhập, phá vỡ các mạng lưới ấu dâm như thế này”.

(Theo RT)

Bạn đang đọc bài viết Thực hư chuyện cảnh sát Úc điều hành trang web ấu dâm lớn nhất thế giới tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ÚcCảnh sát Úcấu dâmkhiêu dâmlạm dụng tình dục trẻ em
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức