`

Thương chiến Mỹ - Trung được đem ra "mổ xẻ" tại cuộc tranh luận phó tổng thống

Thứ năm, 08/10/2020 | 16:21 GMT+7

Thương chiến Mỹ - Trung là một vấn đề "nóng" được ứng viên phó tổng thống hai đảng đem ra "mổ xẻ" trong cuộc tranh luận đầu tiên và duy nhất. 

Trong đêm tranh luận duy nhất giữ ứng viên phó tổng thống hai đảng tối 7/10, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã được đem ra "mổ xẻ" và tranh cãi gay gắt. Theo đó, đại diện đảng Dân chủ Kamala Harris đã công kích cách xử lý của chính quyền ông Trump - Pence đối với vấn đề này. 

Thương chiến Mỹ - Trung được đem ra "mổ xẻ" tại cuộc tranh luận phó tổng thống - Ảnh 1

Đại diện hai đảng tranh cãi gay gắt về vấn đề thương chiến Mỹ - Trung. Ảnh: CNN

Bà Harris phát biểu: "Phó tổng thống Pence trước đó đã nói về thương chiến Mỹ - Trung như một thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump. Tuy nhiên, các ông đã thua trong cuộc chiến này. Các ông đã thua hoàn toàn. Cuộc chiến thương mại không đem đến kết quả gì ngoài việc hơn 300.000 người thấy nghiệp trong lĩnh vực sản xuất".

"Phó tướng" của ông Biden chỉ ra trong những năm gần đây, ảnh hưởng của thương chiến Mỹ - Trung đã khiến hàng loạt nông dân rơi vào cảnh phá sản, công việc sản xuất cũng sụt giảm nghiêm trọng.

Đáp trả lại lời công kích trên, đại diện đảng Cộng hòa đã nhắm tới cách ông Biden xử lý vấn đề thương mại. 

Ông Pence cho biết: "Chúng tôi đã thua cuộc chiến thương mai? Ông Biden thậm chí chưa từng chiến đấu. Joe Biden đã luôn ủng hộ đảng Cộng sản Trung Quốc trong nhiều năm. Và Thượng nghị sĩ Harris, bà đang đưa ra quan điểm cá nhân, chứ không phải sự thật".

Được biết, tổng thống Mỹ đã đặt vấn đề thương mại lên trên hết trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Ông Trump tập trung thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ và đàm phán lại Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada. Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã gây ra không ít vấn đề đối với nông dân. Không ít người đã phàn nàn về những thiệt hại lên thị trường nông sản từ đậu nành, pho mát đến thịt lợn do ảnh hưởng của thương chiến. 

Minh Hạnh (Theo CNN)
Bạn đang đọc bài viết Thương chiến Mỹ - Trung được đem ra "mổ xẻ" tại cuộc tranh luận phó tổng thống tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tranh luận trực tiếp Tổng thống MỹMike PenceCuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức