`

Thượng viện Mỹ không thông qua dự luật hủy bỏ Obamacare

Thứ năm, 27/07/2017 | 08:30 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Thượng viện Mỹ không thông qua dự luật hủy bỏ một phần đạo luật Obamacare của đảng Cộng hòa.

Dự luật hủy bỏ một phần đạo luật chăm sóc sức khỏe Obamacare đã không được thông qua tại Thượng viện Mỹ do không đủ 51 phiếu cần thiết. Đây là lần thất bại thứ 2 của thượng viện Mỹ chỉ trong vòng 24h để bãi bỏ đạo luật chăm sóc sức khỏe nổi tiếng năm 2010 Obamacare.

Thượng viện Mỹ không thông qua dự luật hủy bỏ Obamacare - Ảnh 1

Chủ tịch thượng viện Mỹ Mitch McConnell phát biểu sau cuộc bỏ phiếu thành công để mở rộng tranh luận về dự luật chăm sóc sức khỏe ngày 25/7. Ảnh: Reuters

Được biết, kết quả của cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ ngày 26/7 là 45-55, đề xuất hủy bỏ một phần đạo luật Obamacare đã không có đủ số phiếu cần thiết để được thông qua.

Tuy chiếm đa số với 52 ghế tại thượng viện nhưng có đến 7 thành viên đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại đề xuất trong cuộc bỏ phiếu ngày 26/7. Trong khi đó, tất cả cả các thượng nghị sỹ Dân chủ đều phản đối dự luật này.

Đề xuất này tương tự một dự luật được thượng viện thông qua năm 2015 mà sau đó Tổng thống Obama đã phủ quyết. Đây chỉ là một trong những sửa đổi của dự luật đang được thảo luận và bỏ phiếu thông qua tại thượng viện trong tuần trong bối cảnh đảng Cộng hòa nỗ lực đạt được đồng thuận về một kế hoạch thay thế đạo luật Obamacare.

Thất bại trên cũng nhấn mạnh sự chia rẻ sâu sắc trong nội bộ đảng Cộng hòa về vai trò của chính phủ trong việc hỗ trợ tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi thượng viện tiếp tục ngày tranh luận thứ hai về vấn đề này.

Các lãnh đạo thượng viện Mỹ cho rằng, họ dự định thông qua một dự luật vào cuối tuần này nhưng lộ trình đó vẫn đầy chông gai với kết quả có thể không khả quan.

Obamacare là luật giúp mở rộng bảo hiểm y tế cho khoảng 20 triệu người, đa số có thu nhập thấp. Dự luật mới yêu cầu chấm dứt chương trình bảo hiểm Obamacare, lùi việc mở rộng chương trình bảo hiểm dành cho người nghèo và người khuyết tật Medicaid, chấm dứt việc buộc mỗi cá nhân phải có bảo hiểm và buộc các công ty sở hữu lao động mua bảo hiểm cho người lao động.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo, có 32 triệu người Mỹ không có bảo hiểm trong thập kỷ tới nếu dự luật của đảng Cộng hòa trở thành sự thật.

Đảng Cộng hòa đang xem xét một cách tiếp cận mới trong vấn đề này: dỡ bỏ một phần Obamacare. Phần được bỏ bớt đi bao gồm việc không phạt những người không có bảo hiểm và các công ty không mua bảo hiểm cũng như việc bỏ thuế đối với các nhà sản xuất thiết bị y tế.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Thượng viện Mỹ không thông qua dự luật hủy bỏ Obamacare tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Obamacarechăm sóc sức khỏemỹ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức