`

Thủy thủy nhiễm Covid-19 trên tàu sân bay Mỹ bất tỉnh, phải nhập viện tại phòng chăm sóc tích cực

Thứ bảy, 11/04/2020 | 11:36 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Một thủy thủ nhiễm Covid-19 trên tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đã được đưa tới một phòng chăm sóc đặc biệt, sau khi bất tỉnh tại nơi cách ly.

Thuyền trưởng Brett Crozier. Ảnh: AP

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với các thủy thủ trên chiếm hạm Mỹ là tâm điểm của một cuộc tranh cãi dẫn đến việc từ chức của Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly.

Trước đó, ông Modly đã sa thải thuyền trưởng Brett Crozier, sau vụ rò rỉ một bức thư trong đó kêu gọi các quan chức Hải quân khẩn trương sơ tán con tàu để bảo vệ sức khỏe của các thủy thủ.

Ông Modly sau đó đã bay tới đảo Guam, gặp các thủy thủ trên tàu, chỉ trích ông Crozier là "ngu ngốc" vì bức thức bị rò rỉ tới giới truyền thông và cho rằng chính thuyền trưởng đã tự mình phát tán bức thư.

Một chuyến đi của ông Modly tới đảo Guam đã tiêu tốn của Bộ Quốc phòng khoảng 243.000 USD, theo một quan chức Hải quân.

Các thủy thủ trên tàu sân bay Mỹ đã xét nghiệm Covid-19 hôm 30/3 và một người được phát hiện bất tỉnh vào ngày 10/4, anh ấy đã được đưa tới phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện Hải quân Mỹ trên đảo Guam, Hải quân cho biết trong một tuyên bố.

Kể từ ngày 9/4, 97% thủy thủ đoàn của Theodore Roosevelt đã được xét nghiệm và 416 thủy thủ cho kết quả dương tính, đại diện Hải quân cho biết.

"Chúng tôi đã kiểm tra gần như toàn bộ phi hành đoàn. Chúng tôi vẫn còn khoảng 1.000 xét nghiệm. Tuy nhiên, tới nay, 3.170 xét nghiệm đã cho kết quả âm tính, 420 thử nghiệm dương tính, 187 trong số đó là không có triệu chứng, 229 không có triệu chứng. Chúng tôi vẫn còn 1.164 kết quả đang chờ xử lý", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng John Hyten nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

"Đáng buồn là sáng nay chúng tôi đã nhập viện một thủy thủ đầu tiên”, ông Hyten nói thêm, cho biết các thành viên phi hành đoàn đã được chuyển lên bờ và cách ly, được nhân viên quân y kiểm tra hai lần một ngày.

"Chúng tôi hy vọng rằng các thủy thủ phục hồi, chúng tôi đang cầu nguyện cho cá anh ấy và gia đình và bạn bè của anh ấy’’, ông Hyten nói.

Ông Hyten nói rằng quân đội Mỹ cần lập kế hoạch cho các loại dịch bệnh này trong tương lai.

“Chúng tôi có quá nhiều tàu trên biển, chúng tôi có quá nhiều khả năng để triển khai. Có 5.000 thủy thủ trên tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân. Nghĩ rằng nó sẽ không bao giờ xảy ra nữa không phải là một cách tốt để lập kế hoạch. Điều chúng ta phải làm là tìm ra cách lập kế hoạch phù hợp cho những tình huống như thế này”, ông Hyten cho biết. 

Gần một tuần sau khi ông Modly sa thải ông Crozier, Hải quân đã sơ tán được 2.329 thành viên trong số gần 4.800 thủy thủ khỏi tàu sân bay. 

Hải quân ban đầu nói rằng họ đã có ý định di chuyển 2.700 thủy thủ lên bờ vào ngày 3/4. Các quan chức cho biết quá trình này đã bị chậm lại do xétn nghiệm.

Mộc Miên (Theo CNN, BI)

Bạn đang đọc bài viết Thủy thủy nhiễm Covid-19 trên tàu sân bay Mỹ bất tỉnh, phải nhập viện tại phòng chăm sóc tích cực tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bệnh viêm phổi cấp Virus Coronacovid-19dịch bệnh nguy hiểm
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức