`

Tịch thu toàn bộ tài sản của em họ Tổng thống Syria - ông trùm truyền thông kiêm kinh doanh bất động sản

Thứ tư, 20/05/2020 | 15:48 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Chính phủ Syria đã quyết định tịch thu tài sản và cấm ông Makhlouf làm ăn với nhà nước trong 5 năm, làm leo thang tranh chấp sâu sắc. 

Ông Rami Makhlouf. Ảnh: Reuters

Chính phủ Syria đã ra lệnh tịch thu toàn bộ tài sản thuộc về em họ của Tổng thống Bashar al-Assad của - ông trùm kinh doanh Rami Makhlouf. Quyết định được đóng dấu ngày 19/5 và được ký bởi bộ trưởng tài chính Syria.

Ông Makhlouf cho biết, chính phủ muốn tịch thu cả tài sản của ông và vợ con, dù tranh chấp giữa ông và chính phủ liên quan đến tập đoàn viễn thông Syriatel, một trong những doanh nghiệp mà ông điều hành, với 50% doanh thu được chuyển cho chính phủ. “Họ chỉ muốn kiểm soát công ty của tôi”, ông Makhlouf viết trên mạng xã hội.

Cuộc tranh chấp về các khoản tiền mà chính phủ yêu cầu thanh toán từ công ty viễn thông Syriatel đã diễn ra nhiều tuần trước đó, kéo theo sự rạn nứt hiếm có trong giới cầm quyền.

Sự rạn nứt xảy ra trong bối cảnh Syria vốn bị trừng phạt nặng nề bởi phương Tây đang bước vào một trong những giai đoạn kinh tế khó khăn nhất. Lạm phát tăng cao khiến giá cả các mặt hàng tăng vọt.

Chính phủ cho biết Syriatel nợ 134 tỷ bảng, khoảng 77 triệu USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại trên thị trường. Ông Makhlouf đã kêu gọi tổng thống dành thời gian cho doanh nghiệp của mình để nộp thuế quá hạn, tránh việc công ty phá sản.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Syria hồi tháng 10, Tổng thống Syria cho biết ông đã "kêu gọi tất cả doanh nghiệp tư nhân đã phung phí tiền của nhà nước trả lại tiền".

Các chuyên gia Syria cho rằng mâu thuẫn lần này có thể đánh dấu sự rạn nứt lớn đầu tiên trong nhiều thập kỷ.

Ngoài viễn thông, đế chế kinh doanh của ông Makhlouf còn mở rộng kinh doanh bất động sản, xây dựng và kinh doanh dầu mỏ. Ông từng được xem là trung tâm của nền kinh tế Syria. Mạng lưới kinh doanh của ông được cho là kiểm soát tới 60% nền kinh tế Syria. Ông bị Mỹ và châu Âu cấm vận vì hỗ trợ chính phủ Syria.

Mộc Miên (Theo Aljazeera)

Bạn đang đọc bài viết Tịch thu toàn bộ tài sản của em họ Tổng thống Syria - ông trùm truyền thông kiêm kinh doanh bất động sản tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
SyriaTỷ phúngười giàuhoàng tộc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức