`

Tiền án của hung thủ xả súng tại Texas đã bị xóa bỏ?

Thứ ba, 07/11/2017 | 10:15 GMT+7

Không quân Mỹ cho biết không thể tìm kiếm hồ sơ phạm tội trước đây của hung thủ xả súng tại Texas ngày 4/11 vừa qua.

6 năm trước, cựu phi công Devin Kelley, hung thủ xả súng giết chết 26 người và làm bị thương 20 người khác trong nhà thờ First Baptist Church ở Sutherland Springs, Texas, từng phải hầu tòa bởi hành vi ngược đãi vợ và con trai. Tuy nhiên, Không quân Mỹ cho biết khi tìm kiếm thông tin tại Cơ sở dữ liệu Trung tâm Thông tin Hình sự Quốc gia, Cục Điều tra Liên bang thì tiền án này đã không được nhập vào kho dữ liệu.

Hung thủ Devin Kelley - Ảnh: Reuters

Theo luật pháp liên bang Mỹ, bán hoặc cung cấp súng cho người có tiền án liên quan đến bạo lực gia đình hoặc xã hội đều là bất hợp pháp.

Mặc dù từng bị kết án và kỷ luật nhiều lần trong thời gian tại ngũ, Kelley đã có thể mua súng hai lần tại một cửa hàng ở Santonio. Chủ cửa hàng khẳng định ông đã kiểm tra cẩn thận thông tin cá nhân khách mua trên hệ thống dữ liệu tội phạm và không hề thấy điều gì khả nghi.

Các chuyên gia vũ khí khẳng định Kelly từng có quan hệ với những nhân viên nhập liệu nhằm tạo ra kẽ hở cho mình. Ông Robyn Thomas, giám đốc điều hành của Trung tâm Pháp luật Giffords Ngăn chặn Bạo lực súng, trả lời phỏng vấn: "Đây là một lỗ hổng nghiêm trọng cần phải sửa chữa. Các quyền sử dụng vũ khí quân sự và dân sự ngày càng lẫn lộn và gây ra hậu quả nghiêm trọng".

Hiện trường vụ xả súng tại Texas - Ảnh: Nydaily

Theo Reuters, quân đội Mỹ thường có những vụ sa thải nhân viên không rõ lý do kèm theo việc những người này hoàn toàn mua được vũ khí dễ dàng. Ông Jonas Oransky, Phó giám đốc pháp luật của nhóm vận động Everestown về An toàn vũ khí cho biết: "Bộ Quốc phòng cần làm gì đó để thay đổi tình trạng này. Tuy trước đây chưa có nhiều trường hợp tội phạm từ các vụ sa thải lính nhưng hiện nay đã khác”.

Lầu Năm Góc đã yêu cầu các tổng thanh tra, cơ quan giám sát độc lập tại Bộ Quốc phòng phải cung cấp các chính sách cũng như thủ tục xét duyệt hồ sơ cho binh lính tại ngũ và giải ngũ chi tiết và chính xác hơn.

Thu Phương (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Tiền án của hung thủ xả súng tại Texas đã bị xóa bỏ? tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
xả súngtexasMỹkhủng bốgiết người
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức