`

Tổng thống Putin: IS nhận tài trợ từ 40 nước, bao gồm cả một số nước G20

Thứ ba, 17/11/2015 | 15:39 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Nga Putin dựa vào các dữ liệu tình báo để khẳng định nhóm khủng bố IS nhận tài trợ từ các nguồn ở 40 nước, kể các một số nước G20.

Tổng thống Nga Putin nói về nhu cầu cấp thiết phải ngăn chặn việc buôn dầu bất hợp pháp của IS.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, cuộc gặp của Tổng thống Nga và Mỹ chỉ kéo dài trong 30 phút. (Ảnh: RT)

Ông nói: “Tôi đã giới thiệu với các vị đồng cấp của mình những bức ảnh được chụp từ vệ tinh và từ máy bay. Các bức ảnh cho thấy rõ quy mô buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm dầu mỏ... Các đoàn xe tiếp nhiên liệu (của IS) trải dài hàng chục kilomet nên từ độ cao 4-5km, sẽ thấy đoàn xe trải dài quá đường chân trời”.

Ông Putin cho hay ông đã chia sẻ với các nguyên thủ G20 những dữ liệu tình báo từ phía Nga về vấn đề tài chính của nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan IS. Theo dữ liệu đó, có dấu hiệu khẳng định nhóm IS được tài trợ bởi các nguồn từ 40 nước, bao gồm cả một số quốc gia thành viên nhóm G20.

Trong dịp hội nghị thượng đỉnh G20, ông Putin nói với báo giới: “Tôi đã đưa ra một số ví dụ dựa trên dữ liệu của chúng tôi về những trường hợp cá nhân tài trợ cho các đơn vị IS khác nhau. Số tiền này, theo điều tra của chúng tôi, bắt nguồn từ 40 nước, trong đó có một số thành viên G20”.

Theo Tổng thống Putin, hiện nay không phải là thời điểm thích hợp để xác định xem nước nào lợi ít hay lợi nhiều trong cuộc chiến chống IS, và giờ đây sự nỗ lực của cả thế giới là điều cần thiết để đương đầu với nhóm khủng bố IS.

Tổng thống Putin: IS nhận tài trợ từ 40 nước, bao gồm cả một số nước G20 - Ảnh 2

Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm tại G20. (Ảnh: RT)

Tổng thống Nga cho biết thêm: “Chúng tôi thực sự cần sự ủng hộ của Mỹ, châu Âu, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, và Iran”.

Ông Putin cũng nêu ra sự thay đổi trong quan điểm của Washington về mối quan hệ hợp tác với thành phố Moscow trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Putin nói: “Chúng tôi cần thiết lập những kế hoạch cụ thể tập trung vào việc ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố và xử lý vấn nạn khủng bố trên quy mô toàn cầu. Chúng tôi đã đề xuất hợp tác với Mỹ trong nỗ lực chống IS. Thật không may, các đối tác phía bên Mỹ của chúng tôi đã từ chối. Họ chỉ gửi một văn bản với nội dung 'chúng tôi bác bỏ đề xuất của các vị'.”

Người đứng đầu nhà nước Nga cũng bất đồng với các chỉ trích của phương Tây nhằm vào hành động của Nga ở Syria, nơi Nga tiến hành không kích quy mô lớn nhằm vào mục tiêu IS và các nhóm khủng bố khác kể từ ngày 30/9.

Ông Putin nói: “Thật khó có thể chỉ trích chúng tôi”. Theo ông, Nga đã liên tục yêu cầu các đối tác nước ngoài cung cấp dữ liệu về các mục tiêu khủng bố ở Syria nhưng gặp phải sự e ngại từ phía phương Tây.

Thông tin thêm với truyền thông, ông cho biết Nga đã thiết lập liên lạc với phe đối lập Syria, đồng thời yêu cầu thành phố Moscow không tùy tiện tiến hành các cuộc không kích trong địa phận lãnh thổ của mình.

Phương Hà (Theo RT)

Xem thêm video Tin tức

[mecloud]t9h475x9IU[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Putin: IS nhận tài trợ từ 40 nước, bao gồm cả một số nước G20 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
khủng bốtiết lộNgatài trợNgaIS

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức