`

Tiết lộ đặc điểm khiến "rồng lửa" S-400 của Nga vượt trội hơn "lá chắn thép" của Mỹ

Thứ tư, 21/08/2019 | 08:30 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng, S-400 của Nga vượt trội các hệ thống phòng không tương tự, trong đó có Patriot của Mỹ.

Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Defence

Tạp chí National Interest của Mỹ đánh giá hệ thống phòng thủ S-400 của Nga là loại vũ khí làm thay đổi "quy tắc trò chơi" với sự vượt trội hơn hẳn những mẫu tương tự của phương Tây về nhiều tham số. Thứ nhất, mẫu vũ khí Nga có thể phóng cùng lúc nhiều tên lửa có điều khiển với tầm xa khác nhau.

Cụ thể, National Interest đã liệt kê 4 tên lửa như vậy với tầm bay xa lần lượt đạt 40, 120, 250 và 400km trong khi Patriot của Mỹ chỉ có khả năng phóng tên lửa với tầm bay 96km.

Tiếp theo National Interest lưu ý đến tính năng vượt trội nữa của một trong những tên lửa phòng không (9M96E2 với tầm bay xa 120km) mà S-400 có thể phóng ra. Loại tên lửa này không chỉ bay với vận tốc 5km/s mà còn có khả năng triệt hạ các mục tiêu đang bay ở độ cao 5 m so với mặt đất.

Đặc biệt, S-400 được trang bị radar thiết kế để tiêu diệt máy bay hiện đại ở tầm thấp như F-22 và F-35. Bên cạnh đó, việc sáng chế S-400 tạo điều kiện cho Nga có lợi thế hơn so với Mỹ và các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vì đã sở hữu dàn chiến đấu cơ lớn.

Ngoài ra, hệ thống cảm biến có khả năng đối phó với công nghệ tàng hình stealth, khả năng khoá mục tiêu chính xác... là những yếu tố giúp hệ thống phòng không S-400 của Nga được nhiều nước quan tâm hơn Patriot do Mỹ sản xuất.

Dù đánh giá S-400 rất cao nhưng việc tạp chí Mỹ so sánh S-400 với Patriot khiến giới chuyên gia Nga không thực sự hài lòng bởi Patriot thậm chí còn kém cả S-300 nên cách so sánh như vậy không thật sự thỏa đáng.

“Hệ thống tên lửa S-400 của Nga là ưu tú nhất trong lớp này”, nhà phân tích Abdul Masri của kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ TRT tuyên bố.

Richard Connolly, chuyên gia từ Đại học tổng hợp Birmingham, chỉ ra rằng giá thành thấp cũng là một yếu tố khiến tổ hợp phòng không Nga càng hấp dẫn hơn nữa.

Qua đó cho thấy, không phải ngẫu nhiên mà Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh của Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) quyết tâm mua hệ thống phòng không S-400 bất chấp áp lực của Mỹ.

Hợp đồng cung cấp bốn đơn vị S-400 cho Ankara với giá 2,5 tỷ USD đã được ký kết vào năm 2017.

Dự kiến, các cấu kiện của hệ thống tên lửa phòng không S-400 thứ hai sẽ được Nga chuyển sang Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 9.

Trước đó, vào cuối tháng 7, Nga đã hoàn thành phần đầu tiên trong việc cung cấp các hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, thiết bị kỹ thuật được chở bằng 30 chuyến bay đặc biệt.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ đặc điểm khiến "rồng lửa" S-400 của Nga vượt trội hơn "lá chắn thép" của Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
phòng không Mỹphòng không NgaS-400 Ngaquân sự NgaMỹ-Nga
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức