`

Tiết lộ danh tính người tố giác khiến Tổng thống Trump bị luận tội

Chủ nhật, 29/12/2019 | 18:55 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã chia sẻ lại một đường link trên tài khoản tái tranh cử của mình, nhắc đến danh tính của người bị nghi là người tố giác ẩn danh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

AP đưa tin, vụ việc bắt đầu từ một tài khoản Twitter không rõ lai lịch tên Surfermom77 tự mô tả là một phụ nữ tên Sophia, sống ở bang California (Mỹ).

Tài khoản này mới đây đã đăng tải một dòng trạng thái nêu tên "người thổi còi" đã tố giác Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép với Ukraine, đồng thời cho rằng người này đã khai man.

Tối 28/12 (giờ địa phương), tài khoản của ông Trump bất ngờ chia sẻ lại dòng trạng thái trên của Surfermom77.

Đến sáng 28/12, dòng tweet không còn xuất hiện trên dòng thời gian tài khoản Twitter của Trump nhưng nó vẫn hiển thị với một số người dùng nhất định và có thể truy cập thông qua đường link trực tiếp. Tới tối, Twitter thừa nhận một lỗi kỹ thuật xảy ra đã khiến vài người nhìn thấy dòng tweet Trump chia sẻ lại nhưng số khác thì không.

Trong khi đó, tài khoản Surfermom77 bị nghi ngờ có thể chỉ là… robot. Hãng tin AP cho biết tài khoản này thường tweet nhiều hơn những người dùng bình thường, tính ra đã đăng tải hơn 170.000 thông điệp kể từ lúc được lập ra vào năm 2013.

Mỗi ngày, tài khoản này đăng tải trung bình 72 dòng tweet. Theo Nir Hauser, trưởng bộ phận công nghệ ở công ty giám sát tin giả VineSight, tần suất đăng tải thông điệp của Surfermom77 "không phải là thứ con người thường hay làm".

AP cho biết dù lâu nay luôn ủng hộ các nỗ lực tìm ra danh tính người tố cáo, đây là lần đầu tiên ông Trump đưa tên người tố cáo trực tiếp lên tài khoản có 68 triệu lượt theo dõi của mình. Ông chủ Nhà Trắng đã nhiều lần kêu gọi truyền thông tiết lộ danh tính của người này.

Ông Trump thậm chí đã chia sẻ hơn 100 bình luận trên Twitter về người tố giác ẩn danh kể từ tháng 9, chủ yếu là lên án. Ông chưa từng đề cập đến danh tính của người tố giác cho đến những ngày gần đây. 

Nhà Trắng hiện từ chối bình luận về những dòng chia sẻ này. Trong khi đó, Mark Zaid, một trong những luật sư của người tố giác, đã nhắc lại lời cảnh báo mà ông đã nhấn mạnh nhiều tháng qua: “Hãy bảo vệ người tố giác”.

Về phía Twitter, đơn vị truyền thông xã hội này, cho biết việc đề cập đến tên kiểu này không vi phạm luật của họ, chỉ hành động chia sẻ thông tin cá nhân của một người cụ thể như số điện thoại mới bị coi là vi phạm.

Theo quy định của luật pháp Mỹ, danh tính của người tố giác phải được bảo mật nhằm đảm bảo sự an toàn cho họ. Một số hãng truyền thông cực hữu và một số cá nhân nói rằng họ biết danh tính của người tố giác ông Trump, tuy nhiên, các hàng truyền thông chính thống ở Mỹ đến nay không đề cập đến danh tính của người này.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ danh tính người tố giác khiến Tổng thống Trump bị luận tội tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Donald Trumpluận tội ông Trumpluận tội Tổng thống MỹTổng thống Mỹ
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức