`

Tiết lộ gây sốc: Một Tổng thống Mỹ từng làm mất mã phóng hạt nhân trong nhiều tháng trời

Chủ nhật, 18/11/2018 | 06:49 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Khi còn đương nhiệm, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng làm mất mã phóng hạt nhân suốt nhiều tháng trời, Bussiness Insider đưa tin.

Mã phóng hạt nhân của Mỹ luôn được Tổng thống mang theo. Ảnh: Getty

Quá trình một Tổng thống Mỹ khởi động vũ khí hạt nhân không đơn giản chỉ là việc nhấn nút. Thành phần chính của tiến trình là các mã phóng và chúng không được phép rời xa Tổng thống. Tướng Hugh Shelton, nguyên Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ từ tháng 10/1997 đến tháng 9/2001 đã tiết lộ bí mật quan trọng liên quan đến vali hạt nhân Mỹ trong cuốn tự truyện xuất bản năm 2010, cho biết 5 trợ lý - đại diện cho 5 quân chủng của quân đội Mỹ sẽ luôn mang theo mã phóng.

Các mã phóng được in trên một tấm thẻ được gọi là "bánh quy", cất trong một "quả bóng", tức là chiếc "cặp da khẩn cấp" của Tổng thống.

Tuy nhiên, vào khoảng năm 2000, một thành viên của ban giám sát mọi mặt của tiến trình phóng hạt nhân thuộc Lầu Năm Góc được cử tới Nhà Trắng để kiểm tra các mã phóng và đảm bảo chúng chính xác. Đây là thủ tục phải làm mỗi tháng một lần (Bộ mã được đổi 4 tháng một lần).

Viên chức đó được một phụ tá Tổng thống thông báo rằng ông Bill Clinton vẫn luôn giữ mã phóng bên nhưng vì ông đang trong một cuộc họp quan trọng nên không thể bị quấy rầy. Viên chức đó không hài lòng nhưng cuối cùng đã chấp nhận cái cớ như vậy và rời đi.

Lần kiểm tra tiếp theo được thực hiện vào tháng sau đó, và quan chức lần trước nghỉ phép nên Lầu Năm Góc cử một người khác tới Nhà Trắng. Người này lại nhận được câu trả lời tương tự: Tổng thống rất bận nhưng luôn mang theo các mã phóng bên mình.

"Vở hài kịch sai sót tiếp diễn. Tôi chắc rằng Tổng thống Clinton không hay biết, cho đến hạn kiểm tra cuối cùng để thay chúng bằng một bộ mã mới", ông Shelton viết. "Đến lúc đó, chúng tôi biết rằng vị trợ tá không hề biết các mật mã cũ đâu, bởi vì chúng đã thất lạc nhiều tháng rồi. Tổng thống chưa từng có chúng, nhưng tôi chắc ông nghĩ viên trợ tá đang giữ chúng".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là ông William Cohen đã được báo cáo gấp sau đó. Vấn đề mất mã phóng lập tức được giải quyết bằng cách đổi mã.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Bussiness Insider)

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ gây sốc: Một Tổng thống Mỹ từng làm mất mã phóng hạt nhân trong nhiều tháng trời tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
mỹmã phóng hạt nhânBill Clintonnhà trắngLầu Năm Góc
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức