`

Tiết lộ nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của hàng loạt loài vật trên Trái đất 360 triệu năm trước

Thứ sáu, 21/08/2020 | 21:00 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức đời sống mới nóng 24h

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng sự sống trên Trái đất gần như đã bị phá hủy hoàn toàn do một ngôi sao nằm cách xa hành tinh này 65 năm ánh sáng bỗng phát nổ 360 triệu năm trước.

Vụ nổ sao này xảy ra vào kỷ Devon (Thời đại Cá), gần 100 triệu năm trước khi xuất hiện những con khủng long đầu tiên, và được cho là nguyên nhân gây nên sự tuyệt chủng của 87% số loài trên Trái đất.

Ở kỷ Devon, lục địa là mảnh đất của thực vật bậc thấp và những loài côn trùng đầu tiên. Trong khi đó, đại dương là nơi có các rạn san hô khổng lồ chiếm ưu thế và sự tiến hóa mạnh mẽ của các loài cá đang diễn ra, bao gồm cả “quái vật biển” Dunkleosteus.

Tuy nhiên, loài động vật ăn thịt này cùng ít nhất 80% các loài khác đã chết một cách bí ẩn vào cuối kỷ Devon cách đây khoảng 359 triệu năm. Đây là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử của Trái đất và khiến các chuyên gia không lý giải nổi trong nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên, các nhà khoa học mới đây phát hiện một ngôi sao nằm không xa Trái đất đã cạn kiệt năng lượng và phát nổ vào thời điểm đó, và được cho là đã phá hủy tầng ozone bảo vệ Trái đất.

Kết quả của nghiên cứu dựa trên hàng trăm nghìn bào tử thực vật cuối kỷ Devon, và được đăng tải trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.

Những bào tử này đã bị tia cực tím đốt cháy, và đây là bằng chứng cho việc tầng ozone của Trái đất đã bị phá hủy trong hàng trăm nghìn năm.

Một vụ nổ sao siêu lớn được cho là nguyên nhân dẫn tới hậu quả tuyệt chủng hàng loạt các loài vật trên Trái đất vào cuối kỷ Devon.

Giáo sư Brian Fields tới từ trường đại học Illinois University, cũng là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Những thảm họa trên Trái đất như phun trào núi lửa quy mô lớn và hiện tượng nóng lên toàn cầu cũng có thể phá hủy tầng ozone, nhưng vào thời điểm xảy ra vụ tuyệt chủng hàng loạt thì đây có vẻ không phải là nguyên nhân.

Thay vào đó, chúng tôi cho rằng một hay nhiều vụ nổ sao siêu lớn nằm cách Trái đất khoảng 65 năm ánh sáng mới là lý do khiến tầng ozone biến mất trong thời gian dài”.

Phân tích loại bỏ giả thuyết cho rằng sự va chạm với một tiểu hành tinh đã gây nên vụ tuyệt chủng ở kỷ Devon, tương tự như nguyên do khiến loài khủng long biến mất. Những nguyên nhân khác khiến tầng ozone bị suy yếu như vụ phun trào trên mặt trời hay nổ tia gamma cũng đã được nghiên cứu.

Tuy nhiên, nghiên cứu sinh Jesse Miller chia sẻ: “Những hiện tượng này sẽ kết thúc nhanh chóng và không có khả năng khiến tầng Ozone biến mất vào cuối kỷ Devon, nhưng một vụ nổ sao siêu lớn thì có thể”.

Vụ nổ sao sẽ ngay lập tức khiến Trái đất “ngập” trong tia UV, tia X và tia gamma. Sau đó, những mảnh vỡ sót lại từ vụ nổ bắn tung vào trong hệ mặt trời. Những thiệt hại đối với Trái đất và tầng Ozone có thể kéo dài đến 100.000 năm.

Trái đất không tồn tại biệt lập, do đó, những biến động xảy ra trong dải ngân hà đều có thể có tác động lớn tới hành tinh này.

Các bằng chứng hóa thạch cũng chỉ ra rằng sự suy giảm đa dạng sinh học trong vòng 300.000 năm dẫn tới sự tuyệt chủng hàng loạt có thể do nhiều vụ nổ sao siêu lớn gây nên.

“Điều này hoàn toàn có khả năng. Các ngôi sao lớn thường xuất hiện theo cụm nên những vụ nổ sao siêu lớn khác có thể xảy ra ngay sau vụ nổ đầu tiên,” Miller cho hay.

Được biết, các vụ nổ sao siêu lớn xảy ra vào cuối vòng đời của môt ngôi sao. Năng lượng giải phóng từ những vụ nổ như vậy có thể tương đương với năng lượng của mặt trời giải phóng trong một triệu năm.

Nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học chỉ ra rằng các vụ nổ sao trong dải ngân hà xảy ra 2 lần trong vòng 100 năm và nguy hiểm hơn chúng ta vẫn nghĩ. Thay vì 50 năm ánh sáng, một vụ nổ xảy ra ở khoảng cách 65 năm ánh sáng vẫn có thể sản sinh bức xạ tàn phá Trái đất.

Các nhà nghiện cứu Mỹ thực hiện nghiên cứu trên cũng cho biết, những phát hiện của họ đã chứng minh một điều rằng những biến động xảy ra trong dải ngân hà có thể có sức tàn phá rất lớn đối với Trái đất.

“Thông điệp chung mà nghiên cứu muốn truyền tải đến mọi người là Trái đất không tồn tại biệt lập. Chúng ta là những công dân của một vũ trụ lớn hơn và những gì xảy ra trong vũ trụ ấy ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta," Giáo sư Brian Fields cho hay.

Đinh Kim (Theo The Sun)

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của hàng loạt loài vật trên Trái đất 360 triệu năm trước tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tuyệt chủngkhủng longTrái đấthệ mặt trờihành tinhđa dạng sinh học

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức