`

Tiết lộ về bức điện khiến Hitler phải tuyệt vọng tự sát

Chủ nhật, 12/07/2015 | 08:40 GMT+7

Bức điện tín “tạo phản” này là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến Hitler tuyệt vọng và tự sát trong hầm ngầm.

Mới đây, một bức điện tín ngả màu cũ mèm đã được bán tại một nhà đấu giá Alexander ở Stamford, gần New York, Mỹ với mức giá không tưởng là 55.000 USD (hơn 1,1 tỉ đồng). Điều khiến bức điện này trở nên giá trị như vậy là vì nó là một trong những tài liệu quan trọng nhất góp phần kết thúc Thế Chiến II.

Đây chính là bức điện được nhân vật số 2 của Phát xít Đức Hermann Goering gửi cho tên trùm Adolf Hitler, một hành động tạo phản đã khiến Hitler rơi vào cảnh tuyệt vọng và phải tự sát một cách nhục nhã trong hầm ngầm ở Berlin.

Bức điện cũ ngả màu được bán với giá tương đương hơn 1,1 tỉ đồng tiền Việt.

Bức điện này vô tình lọt vào tay một người lính Mỹ, và vì không biết tiếng Đức, người lính này đã giữ nó như một kỷ niệm và cất kỹ trong tủ sắt. Bức điện đó gần như đã bị rơi vào lãng quên suốt hơn 70 năm qua, nếu như một sinh viên không lục tìm lại những tư liệu cũ để làm luận án tốt nghiệp.

Bức điện được đánh đi vào những ngày cuối cùng của cuộc thế chiến kinh hoàng, khi các lãnh đạo Đức Quốc xã đều biết rằng kết cục tồi tệ nhất đang chờ đợi họ theo từng bước tiến quân của Đồng minh.

Lúc đó, Thống chế Goering đang chỉ huy lực lượng phòng ngự của Đức Quốc xã ở miền nam, và ông ta nghe được thông tin rằng ông trùm Hitler đang ẩn mình trong một hầm ngầm ở Berlin và muốn trao lại quyền hành cho ông ta.

Đến ngày 23/4/1945, Goering đã đánh bức điện trên đến tổng hành dinh ở Berlin để yêu cầu được đảm nhiệm quyền hành của Hitler. Trong bức điện này, Goering tuyên bố rằng nếu ông ta không nhận được câu trả lời từ Quốc trưởng sau 22 giờ đêm, ông ta sẽ coi như Hitler đã mất quyền tự do hành động, và ông ta sẽ là người lãnh đạo mới của Đức Quốc xã.

Trùm phát xít Hitler (trái) và Thống chế Goering.

Khi đánh bức điện này, có lẽ Goering hiểu rất rõ rằng ông ta sẽ bị coi là “tạo phản”, tuy nhiên điều khiến ông ta thôi thúc hơn cả là cơ hội nắm lấy quyền lực có một không hai sắp tuột khỏi tay.

Theo những người thân cận với Hitler, bức điện trên đã khiến trùm phát xít hết sức tức giận và là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến ông ta sụp đổ về tinh thần. Đến ngày 29/4/1945, Goering chính thức bị tước hết mọi quyền hành, còn Hitler và người vợ Eva Braun của mình cũng tự kết liễu đời mình trong hầm ngầm vào ngày hôm sau.

Thế Chiến II kết thúc sau đó vài ngày, và Goering cũng đã tự sát sau khi bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh trong phiên tòa Nuremberg. Mặc dù vậy, bức điện tín mà ông ta gửi đi đã trở thành một biểu tượng cho sự tuyệt vọng và giờ phút cáo chung của một chế độ phát xít bạo tàn.

Theo Dân Việt

Xem thêm video:

[mecloud]ohcUfiAvYL[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ về bức điện khiến Hitler phải tuyệt vọng tự sát tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hitlertự sátphát xít đứcThế chiến 2

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức