Tiết lộ về USS Natutilus: Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Mỹ

Thứ bảy, 20/04/2019 | 20:30 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

USS Nautilus là tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Mỹ thuộc biên chế của Chi nhánh năng lượng hạt nhân của Hải quân Mỹ, khởi đầu cuộc cách mạng về sức đẩy của tàu chiến.

USS Nautilus là tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên của Mỹ. Ảnh: Getty

USS Nautilus được sĩ quan hải quân huyền thoại, Đô đốc Hyman Rickover phụ trách giám sát chế tạo. Hải quân Mỹ đã từng di chuyển những quãng đường dài để tham gia các trận chiến được cho là rất coi trọng lực đẩy hạt nhân. Năng lượng hạt nhân hứa hẹn sẽ loại bỏ nhu cầu về số lượng lớn nhiên liệu tàu, giảm nhu cầu hậu cần của một hạm đội trên biển.

Như Norman Polmar và KJ Moore đã giải thích trong cuốn sách “Tàu ngầm thời Chiến tranh Lạnh”, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân sẽ có phạm vi gần như không giới hạn, nhanh hơn cả ở bên trên và dưới bề mặt đại dương, tạo ra nhiều năng lượng trên mỗi thể tích hơn động cơ diesel và hoạt động dễ dàng hơn động cơ diesel.

Việc chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên đã bắt đầu từ năm 1951. Tàu ngầm Nautilus được trang bị lò phản ứng nhiệt tàu ngầm S2W, lò phản ứng nguyên tử nước áp lực có khả năng tạo ra tới 13.400 mã lực. Điều này sẽ cung cấp cho Nautilus tốc độ tối đa 42,6 km. Con tàu dài 93,5 mét, mang theo thuỷ thủ đoàn 105 người.

Năng lượng của Nautilus được cung cấp bởi một nhà máy điện hạt nhân của Mỹ nhưng thân tàu của nó có nguồn gốc từ Đức. Vào thời điểm đó, Mỹ chưa phát triển thiết kế thân tàu hình giọt nước nên Nautilus có hình dáng giống với chiếc tàu ngầm loại XXI của Đức. Nautilus chính thức được đưa vào phục vụ vào ngày 30/9/1954, nhưng nó đã không được tham gia các hoạt động trong nhiều tháng sau đó. Phải đến ngày 17/1/1955 tàu mới được rời bến và nhanh chóng đạt kỷ lục về khoảng cách cũng như tốc độ di chuyển.

Nautilus ban đầu được hình thành như một tàu ngầm thử nghiệm để chứng minh rằng năng lượng hạt nhân là an toàn và hiệu quả nên tàu không có vũ trang. Tuy nhiên, quyết định đã nhanh chóng được đảo ngược. Sáu ống phóng ngư lôi 533 milimet đã được bổ sung sau đó. Tới năm 1958, chính phủ Mỹ tiếp tục thúc đẩy đưa tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân tới Bắc Cực, vừa là phản ứng đáp trả với vụ phóng vệ tinh Sputnik của Liên Xô, vừa chứng minh rằng tàu ngầm vũ trang tên lửa Polaris có thể hoạt động trên Vòng Bắc Cực.

Vào ngày 23/7/1958, Nautilus trở thành con tàu đầu tiên đến Bắc Cực. Sau cuộc đại tu năm 1960, Nautilus gia nhập Hạm đội Đại Tây Dương và phục vụ như một tàu ngầm tấn công thông thường.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo National Interest)

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ về USS Natutilus: Tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 090.436.3758
Tin tài trợ
Flipboard
USS Natutilustàu ngầmhạt nhânmỹvũ trangnăng lượng hạt nhân
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức