`

Tiết lộ về xe tăng Karrar ‘tốt nhất thế giới’ của Iran giữa bối cảnh căng thẳng với Mỹ

Thứ sáu, 21/06/2019 | 07:21 GMT+7

Theo hãng thông tấn Tasnim, Iran có một chiếc xe tăng được mệnh danh là Karrar (Tiền đạo) lộ diện lần đầu vào năm 2017, có thể so với T-90 cực khủng của Nga.

Xe tăng Karrar của Iran. Ảnh: Getty

Xe tăng Karrar được thiết kế và lắp đặt tại Iran nhưng có sức mạnh có thể so với vũ khí tương tự của các cường quốc thế giới khác, truyền thông Iran nhận định vào đầu năm 2019. Trong những năm gần đây, Iran đã xây dựng một danh sách ấn tượng các hệ thống vũ khí mới, bao gồm tên lửa đạn đạo và tìm cách cải thiện lực lượng Hải quân và Không quân.

Karrar lộ diện lần đầu từ năm 2017, dựa trên mẫu xe tăng có từ những năm 1970. Nó được phát triển từ nền tảng của một chiếc T-72 ở Nga. Báo cáo khẳng định các chuyên gia và kỹ thuật viên quân sự của Iran đã đạt được những bước tiến lớn trong việc chế tạo một loạt các thiết bị bản địa, tăng cường khả năng tự túc của lực lượng vũ trang đất nước trong lĩnh vực vũ khí.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Iran, Tướng Qassem Taqizadeh đã thảo luận về phiên bản mới nhất của xe tăng cùng với tên lửa hành trình Soumar vào ngày 13/1. Karrar được bàn giao cho cả quân đội và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossean Dehqan tự tin về sức mạnh của Karrar có thể sánh với T-90 của Nga, thậm chí còn có ưu thế hơn. “Đây là một chiếc xe tăng mà nếu muốn, chúng ta có thể so sánh trên thang đo Abrams của Mỹ. T-90 đã hoạt động từ những năm 1990 và Abrams từ những năm 1980 nhưng cả hai đều nhận được những nâng cấp lớn kể từ đó”.

Việc phát triển dòng xe tăng Karrar mới nhất diễn ra tại thành phố Dorud thuộc tỉnh Lorestan. Chỉ huy IRGC Muhammed Pakpour nói với hãng tin Shabestan rằng IRGC rất phấn khích về chiếc xe tăng phiên bản mới nhất. Nó được cho là có hệ thống điều khiển hỏa lực quang điện và tấn công vào các mục tiêu đang di chuyển trong cả ban đêm lẫn ban ngày, cũng như có thể bắn tên lửa dẫn đường bằng laser. Giống như T-90, súng của Karrar là pháo 125mm. Ngoài ra, xe tăng cũng được cho là có áo giáp hiệu quả chống lại súng chống tăng tiên tiến RPG-7 và các loại vũ khí tương tự.

Cho đến nay, Iran hy vọng sẽ chế tạo 800 xe tăng Karrar để tăng cường sức mạnh của lực lượng vũ trang, đồng thời Tehran cũng tuyên bố rằng việc mở rộng kho vũ khí của họ không khiến quốc gia trở thành mối đe dọa đối với các nước láng giềng.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Jerusalem Post)

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ về xe tăng Karrar ‘tốt nhất thế giới’ của Iran giữa bối cảnh căng thẳng với Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
xe tăngKarrarIranMỹNgavũ khíT-90
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức