`

Tiểu tiện lên bia tưởng niệm cảnh sát, một người đàn ông bị bắt

Thứ hai, 15/06/2020 | 10:02 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Một người đàn ông 28 tuổi đã bị buộc vi phạm các quy tắc cộng đồng sau khi tiểu tiện lên bia tưởng niệm một cảnh sát Anh. 

Bức ảnh người đàn ông tiểu tiện vào bia tưởng niệm cảnh sát gây phẫn nộ tại Anh. Ảnh: Alamy Live.

Vụ việc xảy ra ở Westminster (Anh) hôm 13/6, trong bối cảnh những người biểu tình cực hữu đụng độ với người biểu tình chống phân biệt chủng tộc và cảnh sát ở London.

Andrew Banks, 28 tuổi, ở Stansted, đã bị bắt khi tiểu tiện vào tượng đài tưởng niệm một cảnh sát thiệt mạng trong khi bảo vệ quốc hội trước cuộc tấn công khủng bố vào năm 2017.

Bức ảnh chụp Andrew Banks bên ngoài Tòa nhà Quốc hội đã gây ra sự phản đối từ các chính trị gia và công chúng. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lên án hành vi bạo lực, khẳng định "tội ác phân biệt chủng tộc không có chỗ đứng trên đường phố của chúng ta".

Chỉ huy cảnh sát London Bas Javid ngày 13/6 đã chỉ trích hình ảnh người đàn ông tiểu tiện lên bia tưởng niệm sĩ quan Palmer. "Chúng tôi đang lập tức tiến hành điều tra, thu thập tất cả chứng cứ liên quan và sẽ có hành động phù hợp", ông nói.

Trong một tuyên bố sau đó, ông Javid nói thêm: Các nhóm cực hữu đã tấn công cảnh sát bằng chai lọ và thỉnh thoảng xô đẩy một cách bạo lực với cảnh sát khi họ tiến hành cuộc biểu tình chống lại những người biểu tình "Black Lives Matter" (Mạng sống của người da đen quan trọng).

Chủ nghĩa côn đồ vô tâm như thế này là hoàn toàn không thể chấp nhận được và tôi hài long vớ các vụ bắt giữ đã được thực hiện. Bây giờ chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với các tòa án để theo đuổi công lý.

Hai mươi ba sĩ quan cảnh sát bị thương nhẹ trong các vụ đụng độ dữ dội khi hàng trăm người biểu tình, chủ yếu là đàn ông da trắng, không mặc áo và cầm theo bia, tập trung tại Quảng trường Nghị viện. 

Các vụ bạo lực bùng phát vẫn diễn ra xung quanh thành phố sau khi lệnh giới nghiêm 17h do cảnh sát thiết lập đã được thông qua, với một vài người biểu tình cuối cùng được đưa ra khỏi Quảng trường Quốc hội vào khoảng 6h45. 

Dịch vụ xe cứu thương London cho biết họ đã điều trị cho 15 người bị thương, trong đó có hai sĩ quan cảnh sát. 

Phát ngôn viên Thủ tướng Johnson cho biết cần hành động nhiều hơn để xóa bỏ định kiến trong xã hội, đồng thời tạo ra cơ hội cho tất cả mọi người ở Anh. Tuy nhiên, phát ngôn viên nói thêm rằng các cuộc biểu tình không nên dẫn đến bạo lực, những hành vi trái pháp luật, hoặc coi thường quy tắc cách biệt cộng đồng nhằm phòng chống Covid-19.

Mộc Miên (Theo The Guardian)

Bạn đang đọc bài viết Tiểu tiện lên bia tưởng niệm cảnh sát, một người đàn ông bị bắt tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tiểu tiệnbiểu tìnhAnhphân biệt chủng tộc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức