`

Tìm thấy thi thể nhà báo Khashoggi tại dinh thự Tổng lãnh sự Saudi Arabia

Thứ ba, 23/10/2018 | 18:31 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Thi thể của nhà báo Jamal Khashoggi được tìm thấy tại dinh thự của Tổng lãnh sự Saudi Arabia tại Istanbul, người đứng đầu đảng Vatan (“Quê hương”) của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: Reuters

"Tôi đã được các nguồn đáng tin cậy trong cơ quan an ninh của Istanbul thông báo rằng, thi thể của ông Khashoggi đã được tìm thấy trong giếng ở ngoài vườn thuộc dinh thự của Tổng lãnh sự Saudi Arabia", Sputnik dẫn lời ông ông Dogu Perinchek, người đứng đầu đảng Vatan (“Quê hương”) của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà báo Khashoggi được nhìn thấy lần cuối cùng khi bước vào lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul vào ngày 2/10. Thổ Nhĩ Kỳ ngay sau đó cho rằng Khashoggi đã bị giết và phi tang xác bởi các mật vụ Saudi.

Saudi Arabia ban đầu phủ nhận liên quan nhưng trước sức ép của cộng đồng quốc tế, nước này đã mở một cuộc điều tra khẩn cấp và kết luận Khashoggi đã thiệt mạng sau một vụ ẩu đả diễn ra bên trong lãnh sự quán. Một số nhân viên an ninh cấp cao của Saudi đã bị cách chức vì vụ việc.

Tuy nhiên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng những lời giải thích của Saudi Arabia là chưa thỏa đáng. Mới đây nhất, hình ảnh một người nghi là mật vụ Saudi đóng giả Khashoggi đi trên đường phố Istanbul đã xuất hiện trên truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Đặc biệt, hôm nay (23/10), Reuters dẫn nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Khashoggi bị sát hại theo lệnh của Saud al-Qahtani, trợ lý hàng đầu của Thái tử Mohammed. Sau khi lăng mạ Khashoggi qua cuộc gọi trực tuyến trên Skype, al-Qahtani chỉ thị cho các đặc vụ "xử lý" nhà báo này và "mang đầu ông ta về".

Các nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ và Arab đều khẳng định dữ liệu về cuộc gọi Skype trên hiện thuộc sở hữu của Tổng thống Tayyip Erdogan và ông từ chối chuyển giao bằng chứng quan trọng này cho Mỹ. Erdogan dự kiến sẽ phát biểu trước quốc hội nhằm tổng hợp kết quả điều tra và bằng chứng của cảnh sát, cũng như các thông tin được ông mô tả là "sự thật trần trụi" trong vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại.

Những chi tiết này đang tạo ra áp lực rất lớn về phía Saudi Arabia, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đòi hỏi một câu trả lời đầy đủ hơn từ Riyadh

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tìm thấy thi thể nhà báo Khashoggi tại dinh thự Tổng lãnh sự Saudi Arabia tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhà báo bị sát hạiSaudi Arabia
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức