`

Lịch trình ba ngày đầu tiên làm việc của Tổng thống Donald Trump

Thứ bảy, 21/01/2017 | 11:30 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

(ĐSPL) - Những ngày đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Nhà Trắng sẽ rất bận rộn với rất nhiều kế hoạch hủy bỏ các chính sách của người tiền nhiệm.

Tổng thống Donald Trump tại buổi lễ nhậm chức hôm 20/1 - Ảnh: Telegraph.

Ngày 21/1:

10h Mỹ (22h giờ Việt Nam): Tân Tổng thống, Phó Tổng thống Mỹ cùng gia đình dự lễ cầu nguyện truyền thống tại Nhà thờ quốc gia Washington, theo TTXVN.

Ngày 22/1:

Dành thời gian với gia đình tại Nhà Trắng. Tân Tổng thống Trump từng nói rằng sẽ bắt đầu một ngày nhiều công việc vào 23/1.

Ngày 23/1:

Tại bàn Resolute tại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng, tân Tổng thống sẽ bắt đầu “Dự án ngày đầu tiên”.

Danh sách những việc mà Tổng thống Mỹ Trump dự kiến thực hiện:

-    Tiến hành loại bỏ những người nhập cư bất hợp pháp – trong chiến dịch tranh cử ông Trump đã hứa làm điều này “trong vòng 1 giờ sau khi nhậm chức”

-    Chỉ thị tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

-    Loại bỏ “những hạn chế giết chết công việc” về năng lượng đá phiến và than sạch.

-    Đề xuất giới hạn nhiệm kỳ của nghị sĩ và cấm quan chức Nhà Trắng, Quốc hội trở thành nhà vận động hành lang trong 5 năm sau khi rời khỏi những vị trí này.

-    Chỉ thị xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

-    Xem xét lại những quyết định của chính quyền Obama.

-    Đảo ngược 200 sắc luật của chính quyền Obama.

-    Gọi các CEO của các công ty lớn để cảnh báo về mức thuế 35% nếu họ chuyển các công việc ra nước ngoài. Tuy nhiên, sự thay đổi về thuế quan cần sự chấp thuận của Quốc hội.

-    Chỉ thị các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc có 30 ngày để nộp kế hoạch đánh bại IS.

-    Ký sắc lệnh loại bỏ khu vực tự do súng đạn xung quanh các trường học.

-    Dự định huỷ bỏ phán quyết của Tổng thống Obama chống lại dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL nối giữa Canada và Mỹ.

-    Từ bỏ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và chấm dứt Kế hoạch năng lượng sạch của Mỹ.

-    Kết thúc chương trình bảo hiểm y tế Obamacare. Việc này cần sự chấp thuận của Quốc hội.

-    Xây dựng quy tắc trong đó với mỗi một quy định mới, hai quy định cũ phải được loại bỏ.

-    Chỉ thị thoả thuận hạt nhân mới với Iran.

Theo Dân Trí, tại Phòng Bầu dục trong Nhà Trắng ngay sau lễ tuyên thệ nhậm chức, trước sự chứng kiến của Phó Tổng thống Mike Pence, Chánh văn phòng Nhà Trắng Reince Priebus và các cố vấn cấp cao khác, Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối ngày 20/1 đã ký thông qua sắc lệnh yêu cầu các cơ quan liên quan tạm thời đóng băng các hoạt động liên quan đến Obamacare để "giảm bớt các gánh nặng về kinh tế và pháp lý" của chương trình này.

Tân Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đầu tiên tại Phòng Bầu dục sau khi nhậm chức.  - Ảnh: Reuters.

Sắc lệnh nhấn mạnh, việc đóng băng này nhằm chuẩn bị cho việc “bãi bỏ và thay thế” Obamacare vốn được coi là di sản của chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Trump từ lâu đã chỉ trích Obamacare và trong cuộc họp báo trước khi nhậm chức, ông tiếp tục gọi đây là một “thảm họa” cần dỡ bỏ và thay thế “ngay lập tức”.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Lịch trình ba ngày đầu tiên làm việc của Tổng thống Donald Trump tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Tổng thống Donal TrumpDonald Trumpphó tổng thống Mỹtổng thống Mỹ
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức