`

Sa thải hàng loạt đại sứ ở nước ngoài, ông Trump chưa tìm được người thay thế

Thứ hai, 23/01/2017 | 07:36 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Mỹ thứ 45 Donald Trump đã sa thải tất cả các đại sứ Mỹ ở nước ngoài, tuy nhiên tới thời điểm hiện tại ông có đầy đủ "quân bài" thay thế.

TTXVN dẫn bài Independent cho biết, ông Donald Trump trước đó đã yêu cầu tất cả các đại sứ Mỹ ở các nước được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ định, rời nhiệm sở và không được trì hoãn vì bất kỳ lí do gì, trước trưa ngày nhậm chức 20/1 vừa qua. Theo đó, 80 đại sứ Mỹ ở các nước, cơ quan và phụ trách các vấn đề đã bị sa thải ngay lập tức.

Đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Trump ngày 23/12/2016 cho biết sẽ “không có ngoại lệ nào” đối với các đại sứ yêu cầu gia hạn vị trí sau ngày nhậm chức của ông Trump ngay cả các đại sứ đang có con nhỏ.

Theo lệnh của ông Trump (ảnh), tất cả các đại sứ Mỹ ở nước ngoài phải rời nhiệm sở trước trưa ngày nhậm chức của ông. Ảnh: Getty

Việc các đại sứ của chính quyền cũ phải rời bỏ chức vụ của mình khi tổng thống mới lên nắm quyền là điều thường xảy ra ở Mỹ, tuy nhiên, ngày chính thức mãn nhiệm vẫn thường được du di tùy theo lời đề nghị của từng đại sứ, do những lí do cá nhân như chuyện học hành của con cái, theo tờ An Ninh Thủ Đô.

Vào năm 2008, chính quyền ông Obama cũng tuyên bố các đại sứ của người tiền nhiệm George Bush phải từ chức trước ngày tổng thống nhậm chức.

Đội chuyển giao quyền lực của ông Trump giải thích rằng, không có “động cơ xấu” đằng sau quyết định trên, đây chỉ là một trong những nỗ lực để đảm bảo các đại sứ của Tổng thống Obama rời vị trí đúng thời hạn.

Tuy nhiên, việc yêu cầu từ chức này chỉ áp dụng với đại sứ chính trị của Mỹ, những người vốn được bổ nhiệm nhờ có quan hệ gần gũi và sự tin tưởng của tổng thống, trong khi các đại sứ vốn là những nhà ngoại giao chuyên nghiệp vẫn sẽ tiếp tục công việc như bình thường.

Ông Trump hiện chỉ mới bổ nhiệm thống đống bang Iowa Terry Branstad làm đại sứ Trung Quốc và luật sư David Friedman làm đại sứ Israel.

Động thái sa thải đại sứ này của ông Trump đẩy nước Mỹ vào tình trạng trong nhiều tháng tới nước Mỹ sẽ không có phái viên được Thượng viện xác nhận hiện diện ở các nước đồng thời đầu mối trực tiếp kết nối giữa các nước với Tổng thống Mỹ sẽ bị cắt đứt, gồm cả những nước có các mối quan hệ nhạy cảm với Mỹ như Đức, Anh và Canada hay các đồng minh quan trọng. Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Saudi Arabia đều là những nước có vị trí đại sứ Mỹ cần được thay thế.

Thay thế đại sứ ở nước ngoài là một quá trình kéo dài do lưỡng viện Mỹ thực hiện. Cho đến nay, một số vị trí đã được đưa ra. Thống đốc bang South Carolina Nikki Hayley là đại sứ Mỹ ở Liên hợp quốc thay bà Samantha Power. Luật sư trong lĩnh vực phá sản David Friedman là đại sứ Mỹ ở Israel và Thống đốc bang Iowa Terry Branstad là đại sứ Mỹ ở Trung Quốc.

Theo một số nguồn tin, người vợ đầu của ông Trump bà Ivana Trump muốn trở thành đại sứ ở Cộng hòa Czech. Tổng thống Czech Milos Zeman đã bày tỏ ủng hộ với thông tin này, cho biết: “Họ không thể cử một đại sứ Mỹ tốt hơn thế đến Prague”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bấy lâu vẫn bị chỉ trích vì còn để hiện diện nhiều chỗ trống nhân sự dưới cấp độ nội các. Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Quốc phòng Mỹ đến nay vẫn chưa được lấp đầy.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Sa thải hàng loạt đại sứ ở nước ngoài, ông Trump chưa tìm được người thay thế tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đại sứ Mỹtổng thống TrumpDonald Trumpsa thải
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức