`

Tin tặc tấn công cơ quan an ninh hạt nhân của Mỹ

Thứ sáu, 18/12/2020 | 09:55 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Bộ Năng lượng (DOE) và Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia (NNSA), nơi quản lý kho vũ khí hạt nhân của Mỹ cho biết các hệ thống bị tin tặc đột nhập.

Trụ sở Bộ Năng lượng Mỹ. Ảnh: AP.

Hôm 17/12, DOE và NNSA đã bắt đầu thông báo sự việc cho các cơ quan giám sát tại quốc hội. Trước đó, quan chức của 2 đơn vị trên đã được người phụ trách hạ tầng thông tin ở DOE Rocky Campione thông báo tình hình.

Các nhà điều tra liên bang tiến hành rà soát mạng lưới các cơ quan liên bang để xác định tin tặc có thể đã tiếp cận và đánh cắp những gì.

Giới chức tại DOE lưu ý cuộc điều tra đang diễn ra và họ có thể sẽ không biết được toàn bộ thiệt hại "trong nhiều tuần".

NNSA chịu trách nhiệm quản lý kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Dù ít được chú ý nhất, nơi này lại chiếm phần lớn ngân sách của DOE.

Tương tự, hai phòng thí nghiệm quốc gia Sandia và Los Alamos thực hiện các nghiên cứu cả về điện hạt nhân dân dụng và vũ khí hạt nhân.

Văn phòng Vận tải An toàn được giao nhiệm vụ chuyển uranium đã được làm giàu và các nguyên liệu quan trọng khác để duy trì kho dự trữ hạt nhân.

Tin tặc có thể giăng lưới quá rộng khi nhắm mục tiêu vào Văn phòng Thực địa Richland của DOE, nơi mà trách nhiệm chính là giám sát việc dọn dẹp bãi thải hạt nhân Hanford ở bang Washington.

Ngoài ra, 2 nguồn thạo tin cho biết có 3 tiểu bang đã bị tấn công mạng,nhưng họ không nói cụ thể là bang nào. Một nguồn tin thứ ba thông thạo cuộc điều tra xác nhận có nhiều bang bị tin tặc tấn công nhưng không nêu cụ thể về số lượng bang.

Ngày 17/12, Cơ quan an ninh hạ tầng và an ninh mạng của Mỹ (CISA) đánh giá các tin tặc trên đã đặt ra "rủi ro nghiêm trọng" cho chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương cũng như các hạ tầng quan trọng và công ty tư nhân. 

Họ nói rằng các tin tặc đã cho thấy "sự tinh vi và thủ thuật phức tạp". Theo Bloomberg, đánh giá này là dấu hiệu cho thấy báo động trên diện rộng về vụ tấn công.

Giữa tuần này, Chính phủ Mỹ xác nhận mạng lưới máy tính nội bộ đã bị tin tặc tấn công. Trong số các cơ quan bị tấn công có Bộ Tài chính và Cục Quản lý Thông tin và Viễn thông Quốc gia (NTIA) thuộc Bộ Thương mại Mỹ.

Hiện CISA đang cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho những cơ quan bị tấn công mạng để khắc phục mọi vấn đề và giảm thiểu những thiệt hại tiềm ẩn.

Mộc Miên (Theo Politico)

Bạn đang đọc bài viết Tin tặc tấn công cơ quan an ninh hạt nhân của Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tặcan ninh MỹMỹhạt nhânvũ khí hạt nhân
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức