`

Tin tặc Trung Quốc bị tố đánh cắp kế hoạch tên lửa từ nhà thầu Mỹ

Thứ hai, 17/12/2018 | 10:07 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Các thông tin quân sự bao gồm kế hoạch tên lửa của các nhà thầu Hải quân Mỹ đã bị tin tặc Trung Quốc đánh cắp, Wall Street Journal dẫn nguồn tin cho hay.

Mỹ nghi tin tặc Trung Quốc tấn công dữ liệu của nhà thầu quốc phòng. Ảnh minh hoạ: Washington Post

Ông Richard Spencer – Tư lệnh Hải quân Mỹ đã yêu cầu rà soát lại các mối đe dọa tấn công mạng. Chỉ đạo này được đưa ra sau khi có báo cáo tiết lộ rằng rằng, Hải quân Mỹ đã bị đánh cắp dữ liệu mật liên quan đến các tên lửa chống hạm siêu thanh dùng trang bị cho các tàu ngầm. Các dữ liệu này bị đánh cắp hồi tháng 6/2018 sau một cuộc tấn công mạng nhằm vào một nhà thầu làm việc cho Trung tâm nghiên cứu chiến tranh dưới nước của Hải quân Mỹ ở đảo Rhode.

Hồi tháng 1 và tháng 2, các tin tặc cũng đánh cắp khoảng 64 GB dữ liệu mật lưu trữ trong hệ thống máy tính của nhà thầu.

Chính phủ Mỹ tuy không chỉ đích danh các vụ việc này liên quan đến Trung Quốc nhưng có thông tin nói rằng một số phần mềm độc hại tấn công các hệ thống máy tính của nhà thầu Hải quân Mỹ được điều khiển bởi một máy tính đặt tại tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Các tin tặc cũng dùng các công cụ tấn công mà trước kia các nhóm tin tặc có liên hệ với Trung Quốc đã từng sử dụng.

Trong khi đó, các chuyên gia an ninh mạng đã gọi tên nhóm tin tặc Trung Quốc là Temp.Periscope hoặc Leviathan. Nhóm này từng sử dụng các cuộc tấn công Email lừa đảo trực tuyến để tìm cách lấy thông tin đăng nhập bằng cách sử dụng thông điệp email không chính xác và các trang web giả mạo.

Tin tặc thường tấn công vào các nhà thầu hoặc nhà cung cấp thay vì tấn công trực tiếp vào các đơn vị quân sự chủ chốt bởi hệ thống phòng thủ an ninh mạng của các nhà thầu thường yếu hơn.

Lockheed Martin, một trong những nhà thầu quốc phòng lớn nhất thế giới hồi năm 2011 đã xác nhận rằng các hệ thống máy tính của họ đã bị tin tặc tấn công. Công ty đã buộc phải thay thế 45.000 mã thông báo bảo mật sau khi tin tặc sử dụng lỗ hổng trong thiết bị để có quyền truy cập vào mạng Lockheed Martin.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Telegraph)

Bạn đang đọc bài viết Tin tặc Trung Quốc bị tố đánh cắp kế hoạch tên lửa từ nhà thầu Mỹ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tặctrung quốctên lửanhà thầumỹ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức