`

Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 10/2: Iraq bác thông tin Mỹ rút quân khỏi 15 căn cứ

Thứ ba, 11/02/2020 | 14:59 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức quân sự mới nóng 24h

Tin tức quân sự mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức quân sự mới nhất ngày 11/2 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Iraq bác thông tin Mỹ rút quân khỏi 15 căn cứ

Quân đội Mỹ tập luyện tại Iraq.  Ảnh tư liệu

Hôm qua (10/2), hàng loạt phương tiện truyền thông đã đưa tin Mỹ bắt đầu rút quân khỏi 15 căn cứ ở Iraq. Tuy nhiên, Phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Liên quân Iraq Tahsin al-Khafaji tuyên bố rằng điều này là không đúng sự thật.  

Theo đó, tờ Baghdadtoday dẫn nguồn từ nghị sĩ Ali al-Ghanemi, thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội Iraq thông báo rằng binh lính Mỹ đã bắt đầu rút khỏi 15 căn cứ và rời khỏi Iraq.

Tuy nhiên, ông Al-Ghanemi khẳng định, quân đội Mỹ vẫn duy trì lực lượng tại hai căn cứ Ain al-Assad ở tỉnh Anbar phía bắc và một căn cứ khác ở tỉnh Erbil ở phía tây đất nước.

“Nhiều hãng truyền thông đưa tin rằng dường như đã bắt đầu rút quân Mỹ khỏi 15 căn cứ, tuy nhiên tin đó không tương ứng với thực tế. Ở Iraq chưa bao giờ có nhiều căn cứ Mỹ đến như vậy”, ông Tahsin al-Khafaji tuyên bố.

Ông Tahsin al-Khafaji cũng phản bác thông báo cho rằng Pháp, Đức và Australia đã gửi yêu cầu tới chính quyền Baghdad để ấn định lịch trình rút binh sĩ của các nước này ra khỏi lãnh thổ Iraq.

“Các nước trên không hề gửi yêu cầu như vậy”, ông Tahsin al-Khafaji nói.

Mỹ cảnh báo xung đột với Nga vì va chạm vệ tinh

Hai vệ tinh được phát hiện trong không gian: Cosmos 2542 và US- 245. Ảnh: Times

Mới đây Tư lệnh Lực lượng Không gian Mỹ John Raymond đã có cuộc phỏng vấn Tạp chí Time nêu rõ rằng các vệ tinh Nga Cosmos 2542 và Cosmos 2543 đang tiếp cận rất gần một vệ tinh Mỹ (cách khoảng 100 dặm).

Mỹ đã thông báo cho Nga thông qua các kênh ngoại giao rằng họ lo ngại về một sự cố có thể xảy ra giữa các vệ tinh.

Vệ tinh của Mỹ là một phần của nhóm vệ tinh trinh sát Keyhole / CHRYSTAL và hoạt động theo quỹ đạo cực, cho phép nó bao phủ toàn bộ bề mặt Trái Đất.

"Chúng tôi xem hành vi này là bất thường và đáng lo ngại... Nó có khả năng tạo ra một tình huống nguy hiểm trong không gian." - Tướng Raymond nói.

Ông Raymond nhấn mạnh rằng, có khả năng Nga đang tìm cách can thiệp vào Mỹ do thấy rằng Mỹ cần phụ thuộc vào sự hoạt động của các vệ tinh trong không gian. Đồng thời khẳng định Mỹ đã theo dõi cặp vệ tinh của Nga kể từ khi phóng.

Hơn 100 binh sĩ Mỹ bị tổn thương não sau các đợt tấn công của Iran

Căn cứ Ain al-Asad sau khi hứng tên lửa từ Iran hôm 8/1. Ảnh: Reuters.

Quân đội Mỹ hôm 10/2 cho biết, số binh sĩ bị chấn thương não từ vụ tấn công của Iran hồi tháng 1/2020 đã tăng thêm 50%, lên tổng số hơn 100 người.

Theo thông báo trước đó của Mỹ, khi Iran tấn công căn cứ quân sự có binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq để trả thù cho Thiếu tướng Qasem Soleimani, không binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng hay bị thương thân thể tức thì.

Tuy nhiên, vào ngày 10/2, Lầu Năm Góc xác nhận, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 109 binh sĩ Mỹ được chẩn đoán bị chấn thương não nhẹ từ vụ tấn công nêu trên.

Quân đội Mỹ khẳng định số binh sĩ bị tổn thương não dự kiến sẽ gia tăng trong những tuần tới bởi các triệu chứng cần thời gian để biểu hiện.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 10/2: Iraq bác thông tin Mỹ rút quân khỏi 15 căn cứ tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
quân sự thế giớiCăng thẳng Mỹ-IranQuan hệ Nga – MỹMỹvệ tinh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức