`

Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 10/5: Ethiopia thừa nhận bắn hạ máy bay tiếp tế Covid-19

Chủ nhật, 10/05/2020 | 15:00 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức quân sự mới nóng 24h

Tin tức quân sự mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức quân sự mới nhất ngày 10/5 trên trang Đời sống & Pháp luật

Ethiopia thừa nhận bắn hạ máy bay tiếp tế Covid-19 của Kenya

Hiện trường vụ máy bay chở hàng viện trợ của Kenya bị bắn rơi ngày 4/5. Ảnh: Reuters

Hãng tin Al Jazeera dẫn thông cáo của quân đội Ethiopia gửi Liên minh châu Phi (AU) xác nhận binh sĩ của nước này đã bắn rơi một máy bay tư nhân Kenya chở hàng cứu trợ chống dịch Covid-19 cho chính phủ Somalia vào ngày 4/5 ở thị trấn Bardale, phía Tây Nam Somalia. Toàn bộ sáu thành viên phi hành đoàn đều thiệt mạng. 

Theo thông cáo, quân đội Ethiopia vào thời điểm xảy ra vụ việc đã nhầm lẫn máy bay trên đang chuẩn bị thực hiện một "cuộc tấn công liều chết" vì không được báo trước có máy bay cứu trợ bay ngang qua. Chiếc phi cơ lúc đó cũng bay tương đối thấp. 

"Do thiếu liên lạc và thông tin giữa các bên mà máy bay đã bị bắn rơi. Sự việc sẽ cần tới hợp tác điều tra từ cả Somalia, Ethiopia và Kenya", thông cáo của quân đội Ethiopia nhấn mạnh. Phản ứng trước vụ việc, giới chức Kenya cho biết rất bất ngờ khi nghe tin máy bay bị Ethiopia bắn hạ. 

Lính thủy đánh bộ Mỹ diễn tập ở biển Đông, Hoa Đông

Một máy bay B-1B Lancer cất cánh trong cuộc diễn tập ở biển Hoa Đông. Ảnh: Không quân Mỹ

Theo website chính thức của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ, nhiệm vụ của MEU 31 là hỗ trợ lực lượng đặc nhiệm trên không, trinh sát trên không và mô phỏng yểm trợ trên không khi ở trên tàu USS America.

Trong một cuộc diễn tập, MEU 31 thực hiện nhiệm vụ chiến đấu với 2 đại đội súng trường và thử vũ khí. Việc lên kế hoạch, dàn dựng, vận tải và triển khai 2 đại đội lính thủy đánh bộ từ tàu được đánh giá không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Quan chức quân sự Mỹ Jeremy Fisher cho biết điều này rất cần thiết để quân đội thực hiện các nhiệm vụ phản ứng nhanh trong thế giới thực.

Dự thảo ngừng bắn toàn cầu bế tắc

Người di cư nằm trên sàn nhà một trại giam ở Libya. Ảnh: Reuters.

Trong hơn 6 tuần, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã cố gắng soạn thảo nghị quyết ủng hộ lời kêu gọi ngày 23/3 của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres về một lệnh ngừng bắn toàn cầu để thế giới có thể tập trung chống dịch bệnh.

Nhưng các cuộc thảo luận bị cản trở bởi đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc xoay quanh việc có đề cập đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay không.

Mỹ, đã ngừng cấp vốn cho WHO, không muốn nhắc đến tên tổ chức. Tổng thống Trump đã cáo buộc cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc này phát tán “tin sai lệch” của Trung Quốc về dịch bệnh. Trong khi đó, Trung Quốc muốn nhắc đến WHO, còn các nước khác coi việc nhắc đến cơ quan này hay không chỉ là vấn đề nhỏ.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 10/5: Ethiopia thừa nhận bắn hạ máy bay tiếp tế Covid-19 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
quân sự thế giớicovid-19bắn nhầm máy bay

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức