`

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đầu tiên, bãi bỏ di sản của ông Obama

Thứ bảy, 21/01/2017 | 13:30 GMT+7

(ĐSPL) – Hôm 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh đầu tiên tại phòng Bầu dục, yêu cầu đóng băng các quy định mới và giảm bớt gánh nặng pháp lý liên quan chương trình chăm sóc y tế của chính quyền tiền nhiệm hay Obamacare.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết sắc lệnh đầu tiên là đóng băng đối với tất cả những quy định mới. Sắc lệnh thứ hai yêu cầu các cơ quan liên quan tìm cách "giảm gánh nặng pháp lý" trong việc sửa đổi Đạo luật Obamacare. Nhà Trắng chưa công bố nội dung cụ thể của sắc lệnh này, theo TTXVN.

Obamacare là một trong những thành tựu của cựu Tổng thống Barack Obama. Đảng Cộng hòa, đang chiếm thế đa số tại lưỡng viện, chưa đưa ra kế hoạch thay thế đạo luật này.

Loại bỏ Obamacare là một trong những ưu tiên hàng đầu của không chỉ phe Cộng hòa mà còn là của ông Trump.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh đầu tiên - Ảnh: AP.

Tân Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đầu tiên tại Phòng Bầu dục sau khi nhậm chức. - Ảnh: Reuters.

Kể từ năm 2010, các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa đã thực hiện hơn 50 cuộc bỏ phiếu về chương trình chăm sóc sức khỏe này nhằm tìm cách xóa bỏ hoàn toàn hoặc sửa đổi một phần với lý do Obamacare cho phép Chính phủ Mỹ can thiệp quá sâu vào thị trường bảo hiểm sức khỏe, lãng phí ngân sách và gây tổn hại cho tăng trưởng việc làm vì buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho người lao động khi tuyển dụng.

Sắc lệnh thứ hai mà Tổng thống Trump ký ngay sau lễ nhậm chức là phê chuẩn ông James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng và ông John Kelly là Bộ trưởng An ninh Nội địa. Hai người này được Thượng viện Mỹ chấp thuận ngày 20/1.

Ngoài Obamacare, ngay trong ngày đầu tiên trở thành tổng thống, ông Trump đã đưa ra một loạt chương trình nghị sự mà chính quyền của ông sẽ xử lý trong thời gian tới, trong đó ưu tiên giải quyết vấn đề về năng lượng, nới lỏng quy định với doanh nghiệp, tăng lương cho người lao động, Dân Trí đưa tin.

Trong một tuyên bố phát đi ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống Trump, Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ rút khỏi TPP - hiệp định thương mại tự do giữa Mỹ và 11 nước châu Á. Thông báo cũng cho biết, chính quyền mới của Mỹ sẽ đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh đầu tiên, bãi bỏ di sản của ông Obama tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tổng thống Donald TrumpTổng thống Obamachính quyền ObamaObamacare
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức