`

Tin tức thế giới mới nóng nhất ngày 15/2: Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩu bộ kit phát hiện nhanh Covid-19

Thứ bảy, 15/02/2020 | 07:07 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 15/2 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩu bộ kit phát hiện nhanh Covid-19

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca. Ảnh: AA

Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết bộ phát hiện Covid-19 (nCoV) của Thổ Nhĩ Kỳ có tỷ lệ chính xác 99,6%.

Bộ dụng cụ kiểm tra Covid-19 (nCoV) này được sản xuất phù hợp với dữ liệu từ Tổ chức Y tế thế giới và có thể nhận được kết quả sau 90-120 phút, thời gian ít hơn so với bộ dụng cụ phát hiện Covid-19 (nCoV) ở Đức hoặc Pháp, ông Fahrettin Koca nói.

Kyrgyzstan và Uzbekistan yêu cầu khoảng 10.000 bộ dụng cụ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu xuất khẩu chúng trong những ngày tới, ông Fahrettin Koca cho biết. “Chúng tôi sẽ xuất khẩu số lượng bộ dụng cụ phù hợp với nhu cầu chúng tôi nhận được”.

Đầu tháng này, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa 42 công dân nước này rời khỏi thành phố Vũ Hán và yêu cầu những người này cách ly trong 14 ngày trong khi chính quyền kiểm tra.

Iran chỉ trích Mỹ tấn công mạng viễn thông

Chuẩn tướng Gholam-Reza Jalali

Ngày 14/2, kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn lời Chuẩn tướng Gholam-Reza Jalali, người đứng đầu Tổ chức Phòng vệ dân sự Iran, cho hay cuộc tấn công mạng quy mô lớn xảy ra mới đây nhằm vào cơ sở hạ tầng của nước này có thể xuất phát từ Mỹ.

Ông Jalali cho biết: “Rất khó và cần nhiều thời gian để truy tìm nguồn gốc của vụ tấn công mạng. Công ty Hạ tầng viễn thông đang nghiên cứu và truy tìm nguồn gốc của vụ tấn công mạng gần đây nhằm vào Iran… nhưng những phân tích của chúng tôi cho thấy bắt nguồn từ Mỹ.

Vụ tấn công mạng của Mỹ đã bị đơn vị phòng thủ trên không gian mạng của chúng tôi chặn đứng”. Quan chức này cũng cảnh báo rằng, qua nghiên cứu vụ tấn công mạng vừa qua cho thấy nguy cơ xảy ra vụ tấn công lớn hơn.

Ngoài ra, Tướng Jalali cho rằng Iran cần đẩy mạnh nỗ lực triển khai Mạng Thông tin quốc gia nhằm đảm bảo duy trì các hoạt động trên không gian mạng trong trường hợp xảy ra những vụ tấn công lớn hơn.

Tổng thống Nga điện đàm với Tổng thống Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky..Ảnh: AFP/TTXVN

Hôm 14/2, bộ phận báo chí của văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã điện đàm với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Theo thông báo của văn phòng Tổng thống Ukraine, hai nhà lãnh đạo Nga- Ukraine đã thảo luận về việc thực hiện các thỏa thuận đạt được trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh Normandy vào ngày 9/12/2019 tại Paris, cũng như về sự chuẩn bị cho cuộc gặp tiếp theo của “Bộ tứ Normandy”.

Ngoài ra, Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine đã thảo luận các vấn đề trao đổi tù nhân đã được lên kế hoạch giữa Kiev, Nga và Donbass, cũng như tuyên bố về việc cần đẩy nhanh hoạt động của nhóm tiếp xúc về giải quyết cuộc xung đột ở Donbass để thực hiện các thỏa thuận trước đây.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thế giới mới nóng nhất ngày 15/2: Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩu bộ kit phát hiện nhanh Covid-19 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thổ Nhĩ Kỳcovid-19căng thẳng Mỹ-IranTổng thống Nga Putin

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức