`

Tin tức thế giới mới nóng nhất ngày 17/1: Giao tranh tại Syria, 39 người thiệt mạng trong đêm

Thứ sáu, 17/01/2020 | 07:00 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 17/1 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Giao tranh tại Syria, 39 người thiệt mạng trong đêm

Idlib chưa ngơi tiếng súng bất chấp lệnh ngừng bắn. Ảnh: AP

Theo cơ quan giám sát có trụ sở tại Anh, cuộc giao tranh bùng phát tối muộn 15/1. Ít nhất 22 phiến quân chống chính phủ đã bị tiêu diệt. Phần lớn trong số đó là thành viên của Hayat Tahrir Al-Sham – một nhánh Al-Qaeda ở Syria.

17 binh sĩ thuộc lực lượng quân đội nhà nước và dân quân đồng minh cũng đã thiệt mạng.

Idlib – “pháo đài” cuối cùng của phe nổi ậy ở Syria vẫn chìm trong bạo lực bất chấp lệnh ngừng bắn được Nga công bố hôm Chủ nhật.

Chính phủ và lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát 2 ngôi làng, tạo bàn đạp để tiến đến thị trấn chủ chốt Maaret al-Numan.

Hiện, quân chính phủ chỉ cách Maaret al-Numan 7km.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục điều quân tới Libya

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại khu vực biên giới giữa nước này với Syria ở Ras al-Ain, tỉnh Hassakeh (Syria) ngày 27/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 16/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố quốc gia này đang điều quân tới Libya để hỗ trợ Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) ở Tripoli, được Liên hợp quốc công nhận tại Libya.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết thường niên năm 2019, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh nước này đang điều quân tới Libya nhằm đảm bảo sự tồn vong và ổn định của chính phủ hợp pháp của quốc gia này. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Ankara sẽ tiếp tục điều động mọi phương tiện và năng lực chính trị, thương mại, nhân đạo, ngoại giao và quân đội để đảm bảo an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cũng trong bài phát biểu này, Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu hoạt động khoan và khai thác dầu khí ở các giếng dầu ở Đông Địa Trung Hải, nằm trong khu vực đã được Ankara và GNA ký kết thỏa thuận về phân định quyền tài phán trên biển giữa hai nước hồi tháng 11/2019.

Thượng viện Mỹ bắt đầu tiến hành các thủ tục xét xử Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Các điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/01 đã chính thức được chuyển lên Thượng viện, nơi đã bắt đầu các thủ tục đầu tiên của phiên xét xử đối với ông Trump. 

7 đại diện của Hạ viện, những người sẽ tham gia phiên xét xử Tổng thống Trump tại Thượng viện, ngày 16/01 đã chính thức chuyến các điều khoản luận tội lên Thượng viện. Các thủ tục ban đầu của phiên xét xử tại Thượng viện đã bắt đầu được tiến hành với lễ tuyên thệ của Chánh án Tòa án tối cao John Roberts, người sẽ điều hành phiên xét xử, và các Thượng nghị sỹ của cả hai đảng.

Tuy nhiên, phiên xét xử sẽ chính thức bắt đầu vào thứ Ba tuần sau. Thượng viện sẽ chính thức thông báo với Nhà Trắng về phiên xét xử Tổng thống Trump trong ngày 16/01.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thế giới mới nóng nhất ngày 17/1: Giao tranh tại Syria, 39 người thiệt mạng trong đêm tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tin tức thế giớitình hình syriaThổ Nhĩ KỳLibyaluận tội Tổng thống Mỹluận tội tổng thống

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức