`

Tin tức thế giới mới nóng nhất ngày 21/12: Hạ viện Anh thông qua dự luật Brexit

Thứ bảy, 21/12/2019 | 07:11 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 21/12 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Hạ viện Anh thông qua dự luật Brexit

Ảnh: Sky News

AP đưa tin, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua Dự luật Thoả thuận rút lui với số phiếu 358/234, mở đường cho Anh rời Liên minh châu Âu (EU) vào 31/1/2020.

Trong tháng tới, dự luật này sẽ được xem xét kỹ lưỡng hơn và có thể có sửa đổi. Văn bản này cũng phải được Thượng viện Anh phê chuẩn song do đảng Bảo thủ của ông Johnson nắm quyền đa số ở Thượng viện nên gần như chắc chắn dự luật này sẽ trở thành luật vào tháng 1 tới.

Cuộc bỏ phiếu hôm nay là khoảnh khắc thắng lợi với ông Johnson, người đã giành chiến thắng đa số ở Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử hồi tuần trước.

Nhà lãnh đạo này trước đó đã cam kết chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài 3 năm và đưa Anh rời EU vào 31/1/2020. Dân Anh bỏ phiếu ủng hộ rời EU trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. 

Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng kỷ lục

Ảnh minh họa. Ảnh: RT

Ngày 20/12, Chính phủ Nhật Bản thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng kỷ lục cho tài khóa 2020 với mức 5.310 tỷ yen (48,5 tỷ USD) để tìm cách tăng cường năng lực quốc phòng trong vũ trụ và không gian mạng.

Dự thảo ngân sách này bao gồm các chi phí liên quan tới việc duy trì căn cứ quân sự Mỹ, tăng 1,1% so với tài khóa 2019. Đây là mức cao kỷ lục liên tiếp trong 6 năm qua giữa lúc nước này tăng cường khả năng đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên cũng như sự gây hấn trên biển ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Với việc đơn vị chiến dịch không gian đầu tiên của Nhật Bản sẽ được thành lập trong Lực lượng phòng vệ trên không trong tài khóa tới, các quỹ này sẽ được dành đầu tư cho các thiết bị được dùng để phát hiện sự can thiệp điện từ vào các vệ tinh của Nhật Bản cũng như giám sát các mảnh vụn không gian và những vật thể không xác định trong vũ trụ.

Mỹ vẫn hy vọng tái khởi động quan hệ ngoại giao với Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 20/12 , Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố, ông vẫn hy vọng Mỹ có thể tái khởi động quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, trong bối cảnh đang gần tới hạn chót cuối năm mà Bình Nhưỡng đưa ra để Washington đề xuất nhượng bộ trong các cuộc đàm phán liên quan tới kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

Bộ trưởng Esper bày tỏ hy vọng Mỹ có thể một lần nữa khởi động tiến trình đàm phán và tiếp tục lộ trình ngoại giao với Triều Tiên. Tuy nhiên, Bộ trưởng Esper nhấn mạnh, bên cạnh những điều trên, ông cũng phải đảm bảo rằng Mỹ ở "trong trạng thái sẵn sàng cao độ, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng".

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley tuyên bố, Mỹ đã "chuẩn bị sẵn sàng cho mọi động thái" liên quan tới khả năng Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa trong những tuần tới. 

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thế giới mới nóng nhất ngày 21/12: Hạ viện Anh thông qua dự luật Brexit tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tin tức thế giớidự luật Brexitquốc phòng Nhật Bảnquan hệ Mỹ - Triều

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức