`

Tin tức thế giới mới nóng nhất ngày 25/10: Thổ Nhĩ Kỳ bị tố vi phạm lệnh ngừng bắn

Thứ sáu, 25/10/2019 | 07:00 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Tin tức thế giới mới nóng nhất 24h qua. Cập nhật tin tức thế giới mới nhất ngày 25/10 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Thổ Nhĩ Kỳ bị tố vi phạm lệnh ngừng bắn

Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP

Ngày 24/10, Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp lệnh ngừng bắn, phát động cuộc tấn công lớn trên bộ nhằm vào 3 ngôi làng ở miền Đông Bắc Syria.

Cụ thể, trong tuyên bố, SDF nói rằng, “các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công vào 3 ngôi làng ở bên ngoài khu vực ngừng bắn, buộc hàng nghìn dân thường phải bỏ chạy”.

SDF khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ phải chịu trách nhiệm cho việc "phá hủy tiến trình ngừng bắn", đồng thời hối thúc Mỹ ngay lập tức can thiệp để chấm dứt cuộc tấn công này.

SDF cũng thông báo lực lượng của họ đã rút quân khỏi thị trấn Tal Abyad tới vị trí cách biên giới chung Syria-Thổ Nhĩ Kỳ 32 km theo bản ghi nhớ mới được Moskva và Ankara ký kết gần đây.

Thủ tướng Anh đề nghị bầu cử sớm nếu muốn trì hoãn Brexit

Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Brussels, Bỉ. Ảnh: Getty

Ngày 24/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nếu cơ quan này đồng ý tổ chức tổng tuyển cử sớm, ông sẽ cho Quốc hội thêm thời gian để nghiên cứu kỹ về kế hoạch rời Liên minh châu Âu (Brexit).

Trước đó, trong cuộc bỏ phiếu hôm 22/10 tại Hạ viện Anh, Thủ tướng Johnson đã giành được sự ủng hộ của các nghị sỹ đối với thỏa thuận Brexit mà ông đạt được với EU tuần trước. Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo này cũng ngay lập tức phải chịu thất bại khi các nghị sỹ bác bỏ nỗ lực của ông nhằm đưa Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10 tới.

Ngày 23/10, trong cuộc gặp Thủ tướng Johnson, lãnh đảo Công đảng đối lập tại Anh Jeremy Corbyn đã nhắc lại đề nghị của mình về một "thời gian biểu hợp lý" để quốc hội có thời gian thảo luận, xem xét kỹ lưỡng và điều chỉnh kế hoạch Brexit.

Pháp vượt ngưỡng khí NO2

Tòa án tối cao châu Âu tại Kirchberg, Luxembourg. Ảnh: The Independent

Ngày 24/10, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã ra phán quyết Pháp thường xuyên vượt ngưỡng giới hạn khí nitơ điôxít (NO2), một loại khí gây ô nhiễm phát thải từ các phương tiện chạy diesel gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Cụ thể, theo ECJ, Pháp vượt quá giới hạn hằng năm đối với khi nitơ điôxít một cách có hệ thống và kéo dài kể từ ngày 1/1/2010. Với phán quyết trên, tòa án mở đường cho khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt vào giai đoạn sau nếu chính phủ Pháp không làm gì để cải thiện tình hình này.

Trước đó, hồi tháng 5/2018, Ủy ban châu Âu (EC) đã đâm đơn kiện một số nước thành viên EU lên ECJ vì vượt quá giới hạn ô nhiễm gây ra bởi các phương tiện chạy diesel trong suốt nhiều năm mà không cải thiện tình hình dù EU đã nhiều lần cảnh báo.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thế giới mới nóng nhất ngày 25/10: Thổ Nhĩ Kỳ bị tố vi phạm lệnh ngừng bắn tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức thế giớiThổ Nhĩ Kỳtình hình SyriaTrung ĐôngBrexit

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức