`

Tình báo Đức tố Triếu Tiên dùng đại sứ quán tại Berlin làm nơi nghiên cứu vũ khí hạt nhân

Chủ nhật, 04/02/2018 | 08:04 GMT+7

Giám đốc cơ quan tình báo BfV của Đức cáo buộc Triều Tiên đã lợi dụng đại sứ quán tại Berlin để mua bán và tập hợp các bộ phận cho chương trình phát triển vũ khí tên lửa.

Trong một chương trình phát sóng trên đàu truyền hình NDR ngày 3/2, chủ tịch BfV Hans-Georg Maassen phát biểu: "Chúng tôi có bằng chứng cho thấy các hoạt động giao dịch đã được thực hiện tại tòa nhà đại sứ quán. Theo phỏng đoán ban đầu, chúng phục vụ cho chương trình tên lửa và nhiều khả năng, bao gồm cả vũ khí hạt nhân". Đại sứ Triều Tiên tại Berlin hiện vẫn chưa có bình luận nào về cáo buộc trên.

Tòa nhà Đại sứ quán Triều Tiên tại Berlin - Ảnh: Reuters

Ông Maassen nói thêm rằng các chương trình vũ khí này có thể phục vụ cả mục đích dân sự và quân sự. Theo đài NDR sau buổi phát sóng, chính phủ Đức đã kịp thời ngăn chặn mọi động thái nghiêm trọng hơn nhưng cảnh báo: "Các cơ quan an ninh cũng không thể đảm bảo luôn luôn phản ứng kịp thời trong mọi tình huống".

Theo một số nguồn tin tình báo khác, các linh kiện hoặc thiết bị phục vụ chương trình vũ khí của Triều Tiên "đã được mua lại thông qua các thị trường khác hoặc sử dụng những điệp viên ngầm tại Đức thực hiện giao dịch".

Triều Tiên đã thực hiện chương trình nghiên cứu tên lửa hạt nhân trong nhiều năm và đang chịu lệnh cấm vận từ Liên Hợp Quốc vì đe dọa an ninh khu vực.

Thu Phương (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Tình báo Đức tố Triếu Tiên dùng đại sứ quán tại Berlin làm nơi nghiên cứu vũ khí hạt nhân tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
đứcBerlinTriều Tiêntên lửahạt nhântình báođiệp viênvũ khí
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức