`

Tình báo Hàn Quốc: Bình Nhưỡng có thể tiếp tục phóng tên lửa trong tháng 8

Thứ sáu, 02/08/2019 | 10:51 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết Triều Tiên có khả năng sẽ tiếp tục thị uy sức mạnh quân sự, như phóng thử tên lửa, trong tháng 8.

Tên lửa tầm ngắn được phóng thử trên Bán đảo Hodo, gần thị trấn ven biển phía Đông Wonsan của Triều Tiên ngày 25/7/2019. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Lý do NIS đưa ra nhận định này là bởi trong tháng 8, Hàn Quốc sẽ nhập vũ khí tối tân như máy bay chiến đấu F-35A, và tập trận chung với Mỹ. Những hoạt động này sẽ trở thành cái cớ để Triều Tiên khiêu khích. Mặt khác, Bình Nhưỡng sẽ cần triển khai các hoạt động nhằm cải thiện hệ thống vũ khí của mình trước khi chính thức bắt đầu đàm phán với Washington.

NIS đánh giá trong tháng 7, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã hạn chế các hoạt động công khai, tập trung vào việc gửi đi thông điệp tới Mỹ và Hàn Quốc. Trong tháng trước, nhà lãnh đạo này chỉ có 8 lần tham gia các sự kiện công khai, gồm 3 sự kiện quân sự và 5 sự kiện chính trị, ít hơn nhiều so với 20 hoạt động vào cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù sau cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên tại Làng đình chiến Panmunjom hôm 30/6 vừa qua, Triều Tiên đã đưa ra một số thông điệp đối ngoại hòa hảo, nhưng từ trung tuần tháng trước, Bình Nhưỡng đã liên tục chỉ trích việc Seoul nhập vũ khí tối tân và tập trận quân sự chung với Washington.

Đặc biệt, từ cuối tháng 7, Bắc Triều Tiên đẩy mạnh các hoạt động diễn tập quân sự, trong đó có vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn, nhưng mặt khác lại kiềm chế gây sức ép trực tiếp và duy trì trao đổi với Mỹ.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tình báo Hàn Quốc: Bình Nhưỡng có thể tiếp tục phóng tên lửa trong tháng 8 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tình báoHàn Quốctriều tiênphóng tên lửa
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức