`

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 24/6: Hai nhóm khủng bố tây bắc Syria "tự bắn nhau" dữ dội

Thứ tư, 24/06/2020 | 09:15 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Syria mới nhất hôm nay

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 24/6: Hai nhóm khủng bố tây bắc Syria "tự bắn nhau" dữ dội; Phiến quân lĩnh hậu quả nặng nề sau khi tấn công căn cứ Hmeimim;...

Hai nhóm khủng bố tây bắc Syria "tự bắn nhau" dữ dội

Cảnh quay giao tranh giữa HTS và Fa Ithbatu tại Idlib.

Giao tranh dữ dội đã nổ ra giữa hai nhóm khủng bố Hayyat Tahrir al-Sham (HTS) và Liên minh Fa Ithbatu tại ngoại vi thủ phủ Idlib của tỉnh tây bắc Syria.

Theo các nguồn tin địa phương, làng Arab Said và khu vực gần nhà tù Idlib được báo cáo đã trở thành điểm nóng trong cuộc xung đột.

Theo các nguồn tin địa phương, đụng độ nổ ra sau khi HTS bắt giữ một số thành viên của Fa Ithabatu trong thời gian gần đây. Fa Ithabatu yêu cầu thả tất cả các thành viên của mình và khi không được đáp ứng đã tiến hành tấn công nhà tù ở Idlib.

Căng thẳng cũng đã tăng cao giữa HTS và nhóm khủng bố Đảng Hồi giáo Turksitan (TIP) tại Jisr al-Shughour ở miền nam Idlib.

Fa Ithabatu và TIP nhiều khả năng đang bất mãn với các hành động của HTS trong thời gian gần đây, đặc biệt là hỗ trợ Nga - Thổ trong việc tuần tra trên tuyến cao tốc M4.

Mặc dù sự "hợp tác" nói trên với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) sẽ cho phép HTS tăng cường năng lực quân sự và tài chính, nhưng việc ngầm chấp thuận Thỏa thuận Moscow đặt ra mối đe dọa đối với lợi ích của các nhóm nhỏ hơn như Fa Ithabatu và TIP.

Do vậy, một xung đột lợi ích rõ ràng có thể biến thành một cuộc đối đầu quân sự toàn diện giữa các nhóm khủng bố ở Idlib.

Phiến quân lĩnh hậu quả nặng nề sau khi tấn công căn cứ Hmeimim

Phiến quân trúng hỏa lực của quân đội Syria. Al Masdar News

Lực lượng phiến quân thánh chiến đã tiến hành vụ tập kích lớn nhất trong nhiều tháng qua nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim của Nga, điều này dẫn tới hành động trả đũa từ quân đội chính phủ Syria.

Trang Al Masdar News cho biết, ngay sau vụ tập kích trên, quân đội chính phủ Syria (SAA) đã mở cuộc tấn công nhằm vào tuyến phòng thủ của phiến quân thánh chiến ở miền Nam Idlib.

Theo thông báo từ mặt trận, binh sĩ SAA đã tấn công một số địa điểm nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến, trọng tâm hướng vào khu vực Jabal Al-Zawiya.

Quân đội Syria tập trung hỏa lực pháo binh đánh vào các đồn và chiến hào của phiến quân gần thị trấn Al-Baraa, nơi đã trở thành trụ sở chính cho các tay súng khủng bố gần tiền tuyến Jabal Al-Zawiya.

Đại diện quân đội chính phủ Syria thông báo nhanh rằng cuộc tấn công đã gây thiệt hại nặng nề cho đối phương, tuy nhiên số thương vong cụ thể chưa được nói chi tiết.

Mặc dù đã chịu hành động quân sự từ phía SAA, nhưng dự kiến phiến quân sẽ tiếp tục hứng chịu đòn tập kích từ máy bay chiến đấu của không quân Nga.

Phiến quân của Thổ Nhĩ Kỳ lại tấn công quân đội Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AMN

Lần thứ hai trong hai ngày, các tay súng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã tấn công quy mô lớn nhằm vào quân đội Syria ở khu vực Abu Rasin thuộc tỉnh Al-Hasakah. Hậu quả, quân đội Syria hứng chịu thương vong.

Đáp trả, quân chính phủ Syria cho tấn công bằng súng và pháo cối hạng nặng khiến giao tranh xuất hiện dọc chiến tuyến Abu Rasin ở phía tây bắc tỉnh Al-Hasakah.

Vụ tấn công xảy ra đúng thời điểm quân đội Syria, phe phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và các tay súng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía đông sông Euphrates được cho đang tuân thủ chặt chẽ các quy định trong lệnh ngừng bắn.

Song bất chấp lệnh ngừng bắn được thi hành, các nhóm được Ankara chống lưng vẫn liên tiếp có hành động vi phạm khi thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào quân đội Syria và SDF.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 24/6: Hai nhóm khủng bố tây bắc Syria "tự bắn nhau" dữ dội tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chiến sự SyriaSyriaphiến quânQuân đội SyriaQuân đội Nga

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức