`

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 28/6: Chiến sự Libya đang ở bước ngoặt quan trọng

Chủ nhật, 28/06/2020 | 09:15 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Syria mới nhất hôm nay

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 28/6: Chiến sự Libya đang ở bước ngoặt quan trọng; Số lượng lớn T-90 Syria bị phá hủy bởi tiêm kích Isael?; Nga phủ nhận chuyện treo thưởng cho phiến quân Taliban để giết lính Anh và Mỹ;...

Chiến sự Libya đang ở bước ngoặt quan trọng

Tổng thống Ai Cập Sisi (phải) và tướng Haftar (trái).

Mặc dù Mỹ chưa can dự vào cuộc chiến uỷ nhiệm Libya, nhưng những lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang đánh bật các lính đánh thuê và tình nguyện đến từ Nga, UAE và Ai Cập tham gia vào cuộc xung đột này.

Tình hình diễn biến nhanh tới mức các đơn vị của GNA sắp sửa có thể chiếm cả Sirt và Jufra, điều mà người Ai Cập gần như không hề muốn.

Tổng thống Ai Cập Sisi gọi nỗ lực tấn công của GNA là "lằn ranh đỏ", rồi sau đó là "Ai Cập sẽ bị dồn vào góc mà chỉ có một lối thoát - can thiệp quân sự ồ ạt để ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ có được sự hiện diện đáng kể trên lãnh thổ rộng lớn này".

Vấn đề ở chỗ LNA của tướng Haftar thực tế sẽ chấm dứt tồn tại khi hai thành phố này thất thủ, và Libya sẽ biến thành quốc gia chư hầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã từ chối tất cả những sáng kiến mang tính hoà bình của Cairo.

Tổng thống Ai Cập đã tuyên bố rằng "mọi sự can thiệp trực tiếp của Ai Cập tại Libya sẽ mang tính hợp pháp quốc tế, với quyền phòng vệ, hoặc theo yêu cầu của chính phủ được bầu chọn duy nhất tại Libya".

Ông Sisi nhấn mạnh rằng, mặc dù APE không muốn can thiệp vào các vấn đề của Libya và ủng hộ giải pháp hoà bình nói chung, "hiện nay tình hình hoàn toàn khác". Và tóm lại "đây sẽ là tín hiệu đối với toàn bộ thế giới rằng Ai Cập và Libya - đó là một đất nước, một lợi ích".

Mặt khác, GNA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn muốn đạt được vị trí mà quốc tế thừa nhận và quyền kiểm soát toàn bộ đất nước Libya. GNA sẵn sàng chấm dứt việc truy đuổi các lực lượng của Haftar, nếu họ rút khỏi khu vực mỏ dầu lưỡi liềm phía đông, mà chìa khoá của nó đang nằm ở Sirt và Jufra.

Về bản chất, hiện nay đang bắt đầu cuộc chiến giành tài nguyên thực sự, mà để có được chúng người Thổ sẽ nghiền nát toàn bộ Libya.

Cần lưu ý rằng cộng đồng thế giới, bao gồm cả Washington, ủng hộ về mặt hình thức những sáng kiến của Cairo, nhưng Tripoli và Ankara gần như phản đối. Những tổn thất của TT Erdogan trong các trận giao tranh chống lại tướng Haftar không được công bố, nhưng theo thông tin từ Libya, chúng khá nghiêm trọng.

Trong bối cảnh này, ông ta không có lý do gì để dừng lại, kể cả vì những vấn đề chính trị nội bộ. Việc chiếm được Libya sẽ mang tới cho tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ những lợi ích đáng kể, điều đặc biệt quan trọng trong bối cảnh kinh tế thê thảm.

Chính vì thế, cuộc chiến tranh giữa Cairo và Ankara dường như không còn ít khả năng xảy ra nữa, ngoài ra Không quân Ai Cập đã oanh tạc phiến quân tại Benghazi, Darnah và Tripoli để yểm trợ cho các lực lượng của Haftar.

Nhưng không thể coi những cuộc không kích này mang tính hệ thống, mà là sự thể hiện tình đoàn kết muộn màng với cựu Đại dân quốc Nhân dân Xã hội chủ nghĩa Ả Rập Libya.

Số lượng lớn T-90 Syria bị phá hủy bởi tiêm kích Isael?

Nhà quan sát nổi tiếng Last Defender cho biết đã có 5 - 8 xe tăng T-72 và T-90 bị phá hủy sau trận không kích của Israel.

Cuộc không kích của Israel vào lãnh thổ Syria đã dẫn đến tổn thất đáng kể về thiết bị cho quân đội chính phủ nước này. Theo các phương tiện truyền thông từ Nga cũng như quốc tế, những chiếc máy bay không rõ nguồn gốc phá hủy chính xác nhà chứa vũ khí với các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 và T-90 bên trong, chúng ta có thể nói về các phương tiện mới được vận chuyển bằng đường biển từ Nga vài tháng trước.

Sau trận tấn công, phía Syria nói rằng mục tiêu bị đánh phá chỉ là các nhà kho chứa phân bón nhưng cần lưu ý rằng trước khi tập kích thì tình báo Israel thường trinh sát rất kỹ mục tiêu rồi mới tiến hành.

Bên cạnh xe tăng T-90 còn có báo cáo về việc có khoảng 5 quân nhân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cùng đồng minh người Shiite đã thiệt mạng trong trận không kích nói trên.

"Hai mục tiêu nằm ở tỉnh Homs giữa Palmyra và Es Sukhne đã bị tấn công. Một trong những cơ sở này trước đây được sử dụng bởi các lực lượng của Tổng thống Syria đương nhiệm Bashar al-Assad làm nơi lưu trữ nhiên liệu, giờ đây nó bị chiếm giữ bởi các chiến binh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran và dân quân thân Iran".

"Cơ sở thứ hai cũng được IRGC sử dụng. Theo Ayn ​​Al-Furat, khi hứng chịu cuộc tấn công, tại các cơ sở có khoảng 40 thiết bị quân sự và hạng nặng. Hậu quả của cuộc không kích là 10 người chết. Trong số đó, đặc biệt, có các chiến binh Afghanistan và lãnh đạo một trong những nhóm người Iraq", báo The Lenta.ru trích dẫn các nguồn tin Ả Rập.

Số lượng xe tăng chính xác của Quân đội Syria bị mất vẫn chưa được biết, tuy nhiên theo tài khoản Twitter của nhà quan sát Last Defender, chúng ta có thể nói về 5 - 8 xe tăng T-72 và T-90, trong khi lưu ý rằng Quân đội Nga ghi chú rằng đây là máy bay không xác định, điều này rõ ràng chỉ ra rằng ngay cả các hệ thống phòng không của Nga cũng không rõ nguồn gốc của chúng.

Nga phủ nhận chuyện treo thưởng cho phiến quân Taliban để giết lính Anh và Mỹ

Phiến quân Taliban tại Afghanistan. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin tình báo từ Châu Âu nói với CNN rằng, giới chức tại Cơ quan Tình báo Quân đội Nga đã treo thưởng cho phiến quân Taliban tại Afghanistan để giết lính Anh và Mỹ. Phía Nga bác bỏ thông tin này, gọi cáo buộc của Washington là “vô căn cứ và nặc danh".

New York Times là tờ báo đầu tiên đăng tải thông tin này, dẫn nguồn từ tình báo Mỹ trong bối cảnh Tổng thống Trump đang muốn rút quân và chấm dứt cuộc chiến “trường kỳ” của Mỹ ở Afghanistan.

Đại sứ quán Nga tại Washington đăng trên Twitter rằng cáo buộc đã "dẫn tới mối đe doạ trực tiếp đến cuộc sống của nhân viên Đại sứ quán Nga tại Washington D.C và London" cũng như kêu gọi tờ báo NYTimes của Mỹ “ngưng sản xuất tin giả”.

Trước đó, NYTimes cũng đặt ra nghi vấn Nga có thể đang tìm cách trả thù việc Mỹ tiêu diệt lính đánh thuê Nga ở Syria khi Moskva ủng hộ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 28/6: Chiến sự Libya đang ở bước ngoặt quan trọng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chiến sự SyriaSyriaLybiaNgaMỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức