`

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 9/1: Israel tiến hành cuộc không kích đầu tiên trong năm 2021

Thứ bảy, 09/01/2021 | 09:15 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Syria mới nhất hôm nay

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 9/1: Israel tiến hành cuộc không kích đầu tiên trong năm 2021; Người Kurd chấm dứt bao vây căn cứ Syria;...

Israel tiến hành cuộc không kích đầu tiên trong năm 2021

Israel đã tiến hánh cuộc không kích đầu tiên vào Syria trong năm 2021. Ảnh: RT

Theo Al Masdar News, Không quân Israel đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên trong năm 2021 nhằm vào Syria.

"Không quân Israel đã oanh kích nhiều địa điểm ở miền Nam Syria từ khu vực cao nguyên Golan vào tối 6/1, buộc Quân đội Syria phải kích hoạt hệ thống phòng không", một nguồn tin chiến trường ở Damascus cho hay.

Nguồn tin cho biết thêm, cuộc oanh kích của Israel bắt đầu vào khoảng 23 giờ tối 6/1 (giờ địa phương), nhắm vào vùng nông thôn Sweida. Đa số tên lửa hướng về phía căn cứ của Quân đội Syria ở làng Al-Dour.

Lực lượng phòng không Syria đã được kích hoạt từ vùng nông thôn Sweida và sân bay Mezzeh ở Damascus, đánh chặn nhiều quả tên lửa của Israel.

Dù vậy, một số tên lửa của Israel đã trúng mục tiêu, đặc biệt là gần căn cứ radar của Quân đội Syria ở làng al-Dour.

Hiện chưa rõ có thương vong trong vụ tấn công vừa qua hay không.

Đây là cuộc oanh kích đầu tiên của Không quân Israel trong năm nay nhằm vào Syria.

Trước đó, vào ngày 30/12/2020, Không quân Israel đã thực hiện đợt không kích nhắm vào vùng nông thôn phía tây của tỉnh Rif Dimashq.

Đêm 24/12, ít nhất 9 người thiệt mạng trong vụ tấn công bằng tên lửa của Israel vào các mục tiêu ở thành phố Masyaf, Syria.

Người Kurd chấm dứt bao vây căn cứ Syria

Lực lượng YPG: Ảnh: Getty Images

Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã chấm dứt cuộc bao vây kéo dài ba ngày qua đối với một căn cứ quân sự tại thị trấn Qamishli của Syria, sau khi có sự can thiệp của Nga trong vai trò trung gian hoà giải.

Tờ Middle East Monitor ngày 8/1 đưa tin đại diện Nga tối 6/1 đã gặp đại diện của cả YPG và quân đội Chính phủ Syria. Kết quả là hai bên nhất trí trả tự do cho những người bị bắt giữ và YPG chấm dứt bao vây.

Lực lượng YPG đã bao vây căn cứ trên sau căng thẳng với quân đội Chính phủ, vốn đang gia tăng sức ép đẩy YPG ra khỏi thị trấn Ain Issa ở Đông Bắc Syria trong vài tuần gần đây.

Căng thẳng leo thang đến đỉnh điểm vào ngày 28/12/2020, khi YPG bắt giữ các binh sỹ của quân đội Chính phủ, trong đó có một số sỹ quan cấp cao. Quân đội Syria đã trả đũa bằng việc bắt giữ các thành viên du kích tại Ain Issa.

Nga đã tái triển khai nhiều binh sỹ tới khu vực Qamishli trong tháng 12/2020. Hàng trăm xe bọc thép đã được điều từ căn cứ không quân Hmeimin tới tỉnh miền Tây Latakia.

Syria cáo buộc Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ "chiếm đóng" cùng nhau gây bất ổn đất nước

Quân đội Mỹ tại Syria. Ảnh: AMN

Bộ Ngoại giao Syria tuyên bố trong thông điệp mà họ đưa ra hôm 7/1: "Israel trong cách tiếp cận gây hấn nguy hiểm (các hoạt động quân sự gần đây) chứng tỏ sự tồn tại của sự phối hợp trước giữa ba quân đội Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, những kẻ chiếm giữ những phần quý giá của đất Syria”.

Bộ Ngoại giao Syria chỉ ra rằng sự phối hợp này đang diễn ra vì "sự bao che và sự hỗ trợ không giới hạn của chính quyền Mỹ và quyền miễn trừ trách nhiệm mà nước này cung cấp cho các quốc gia khác trong Hội đồng Bảo an".

Damascus nhấn mạnh trong tuyên bố của mình rằng “việc tiếp tục các cuộc tấn công có hệ thống này, hiện đang đe dọa an ninh và ổn định trong khu vực, là không thể chấp nhận được và sẽ không phải là hành vi đồng phạm có thể được chấp nhận”.

Damascus chỉ ra rằng các cuộc tấn công của Israel "sẽ không thành công trong việc khủng bố người dân Syria, mà là tăng cường sự khăng khăng của họ trong việc tuân thủ tính chắc chắn của chiến thắng trước chủ nghĩa khủng bố và khôi phục Cao nguyên Golan bị chiếm đóng của Syria".

Trong thông điệp của mình, Bộ Ngoại giao Syria một lần nữa kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc “thực hiện các trách nhiệm của mình trong khuôn khổ Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó quan trọng nhất là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, và đó là sự khởi đầu của năm 2021 tạo thành một cơ hội khác để thực hiện các biện pháp chắc chắn và ngay lập tức nhằm ngăn chặn sự tái diễn của các cuộc tấn công khủng bố của Israel ”.

Họ nói thêm sự cần thiết buộc Israel phải "tôn trọng các quyết định của mình liên quan đến Thỏa thuận phân tách các lực lượng và chịu trách nhiệm về hành vi khủng bố và tội ác của mình đối với người dân Syria, tất cả đều cấu thành sự vi phạm rõ ràng Hiến chương Liên hợp quốc, các quy định của quốc tế. luật, các Nghị quyết 242, 338, 350 và 497 của Hội đồng Bảo an và tất cả các nghị quyết và công cụ quốc tế liên quan đến chống khủng bố".

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 9/1: Israel tiến hành cuộc không kích đầu tiên trong năm 2021 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tình hình Syria mới nhấtchiến sự SyriaIsrael oanh kích
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức