`

Tình hình dịch virus corona ngày 23/3: Số ca nhiễm trên toàn cầu tăng kỷ lục trong ngày

Thứ hai, 23/03/2020 | 07:08 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Thế giới ngày 22/3 đã ghi nhận hơn 30.000 ca nhiễm mới, mức tăng kỷ lục theo ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát hồi cuối tháng 12 tại Trung Quốc.

Đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục bùng phát trên toàn cầu. Ảnh: AP

Trong vòng 24h ngày 22/3, trên toàn thế giới đã có thêm 1.598 người thiệt mạng vì Covid-19 và 30.367 ca nhiễm mới (một kỷ lục tính theo ngày), nâng tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 trên toàn thế giới lên trên 335.403 người, trong đó có 14.611 ca tử vong. Ngoài ra, cũng đã có 97.636 người được điều chữa khỏi. Tới nay, đại dịch Covid-19 đã hoành hành trên 192 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việt Nam trong ngày 22/3 đã xác nhận thêm 19 ca dương tính SARS-CoV-2, con số gia tăng nhiều nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nâng tổng số người nhiễm lên 113. Bên cạnh đó đã có 17 người nhiễm được chữa khỏi và ra viện.

WHO: Phong tỏa thôi chưa đủ

Trong khi ngày càng nhiều nước phong tỏa, hạn chế đi lại để chống đại dịch Covid-19, ông Michael Ryan, giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cảnh báo việc chỉ áp dụng biện pháp phong tỏa là không đủ.

"Điều chúng ta cần tập trung là tìm người bị bệnh, người mang virus và cách ly họ, tìm và cách ly những người tiếp xúc với họ. Nếu bây giờ chúng ta không áp dụng các biện pháp y tế cộng đồng mạnh mẽ, khi những biện pháp hạn chế đi lại và phong tỏa được gỡ bỏ, bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại", chuyên gia của WHO nói trên Đài BBC ngày 22/3.

Ông Ryan cho biết các nước Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc áp dụng việc phong tỏa cùng với các biện pháp mạnh như xét nghiệm mọi ca nghi nhiễm. Đây là hình mẫu cho các nước châu Âu, hiện đang là điểm nóng của dịch Covid-19.

Anh chỉ định người thay thế nếu Thủ tướng nhiễm Covid-19

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP

Văn phòng Thủ tướng Anh hôm nay thông báo Ngoại trưởng Dominic Raab, người đã hai lần xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 đã được chọn làm "người sống sót được chỉ định". Raab sẽ đảm nhiệm vai trò Thủ tướng Anh trong tình huống ông Johnson và các quan chức hàng đầu trong nội các của ông bị nhiễm virus.

Thủ tướng Anh Johnson cho đến nay chưa xét nghiệm Covid-19, nhưng việc chỉ định Ngoại trưởng Raab làm người thay thế ông trong trường hợp Thủ tướng lâm bệnh đã gây tranh cãi trong giới chính trị Anh.

"Nếu Boris Johnson không thể đảm nhiệm công việc, rất nhiều người nghĩ rằng Bộ trưởng Văn phòng Nội các Michael Gove nên điều hành, không phải Raab. Người được chọn nên là Michael", một bộ trưởng giấu tên cho hay.

Hơn 50 cảnh sát New York nhiễm Covid-19

Chánh thanh tra Sở Cảnh sát New York xác nhận, hơn 50 sĩ quan cảnh sát của sở này đã mắc Covid-19, nhưng chỉ một người nhập viện.

Fox News cho biết, lực lượng cảnh sát lớn nhất nước Mỹ đang đối mặt với sự gia tăng đột ngột về số người mắc Covid-19, trong đó phân khu 1 tại quận Manhattan bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Theo nguồn tin trên, có tới 31 cảnh sát của phân khu 1 đã dương tính với virus corona, chiếm 17% nhân sự, khiến Sở cảnh sát New York phải điều đơn vị khác vào bổ sung.

"Mỗi khi nhận được các cuộc gọi tới đơn vị báo ốm, trên cơ sở từng trường hợp, chúng tôi xem xét các yếu tố và đưa ra quyết định. Và chúng tôi phải đưa mọi người đi cách ly khi họ không có các triệu chứng vì tiếp xúc gần", ông Shea nói.

Tuy nhiên, nghiệp đoàn cảnh sát nói rằng Sở cảnh sát New York không cung cấp thiết bị bảo vệ phù hợp cho các cảnh sát hoặc khử trùng thiết bị.

Một số cảnh sát nói với Fox News rằng họ lo ngại về việc gia đình bị nhiễm virus.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tình hình dịch virus corona ngày 23/3: Số ca nhiễm trên toàn cầu tăng kỷ lục trong ngày tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Virus Coronacovid-19đại dịchdịch bệnh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức