Libya: LNA ồ dạt kéo quân về phía Tây thủ đô Tripoli, sẵn sàng hủy diệt GNA

Thứ ba, 23/04/2019 | 11:19 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã tăng cường lực lượng tại phía Tây thủ đô Tripoli, tướng Haftar được cho là đã hạ quyết tâm đánh trận cuối cùng, hủy diệt GNA.

Tướng Haftar chỉ huy Lực lượng LNA (trái) và Thiếu tướng Idris Madi - Tư lệnh Quân khu miền Tây của LNA (phải). Ảnh: libya.liveuamap.com

Sáng 23/4, tư lệnh Quân đội Quốc gia Libya, Thiếu tướng Idris Madi dẫn đầu một đạo quân lớn di chuyển thần tốc từ thành phố Zintan về Tripoli. Động thái tăng cường lực lượng này cho thấy lực lượng của tướng Haftar dường như đã hạ quyết tâm đánh trận cuối cùng hủy diệt Chính quyền Hòa hợp dân tộc (GNA) đang chống đỡ ở Thủ đô Tripoli.

Trước đó, hôm 21/4, các lực lượng trung thành với chính phủ Libya được quốc tế công nhận đã đẩy lui được lực lượng đối lập do Tướng Haftar lãnh đạo ra khu vực ngoại ô phía nam Tripoli, bất chấp phe đối lập tiến hành các cuộc không kích nhằm vào thủ đô này.

Những giao tranh gần đây đã khiến vòng xoáy căng thẳng ở Libya leo thang kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011, đồng thời đe dọa làm gián đoạn dòng chảy dầu mỏ, gây ra cuộc khủng hoảng di cư từ Địa Trung Hải tới châu Âu.

Các báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, kể từ năm 2014, UAE và Ai Cập đã cung cấp cho lực lượng LNA các khí tài quân sự như chiến đấu cơ, trực thăng, để giúp Tướng Haftar giành được ưu thế trong cuộc nội chiến 8 năm ở Libya.

Các báo cáo này cũng nhận định năm 2017 rằng UAE thậm chí đã xây dựng một căn cứ không quân ở Al Khadim thuộc phía đông Libya.

Các chiến binh trung thành với chính phủ xả súng trong cuộc đụng độ với quân nổi dậy ở Ain Zara, Libya. Ảnh: Getty Images

Giao tranh ở thủ đô Tripoli leo thang vào ngày 19/4, Cục Báo chí của Nhà Trắng cũng ra thông cáo cho biết, ngày 15/4 Tổng thống Donald Trump đã có cuộc điện đàm với tướng Khalifa Haftar, Tư lệnh Quân đội Quốc gia Libya.

Hai bên đã thảo luận về sự cần thiết phải lập lại hoà binh ở Libya, khả năng giải quyết chính trị cho cuộc xung đột, cũng như triển vọng của cuộc chiến chống khủng bố.

Đáng lưu ý, trong cuộc điện đàm này Tổng thống Trump thừa nhận tướng Haftar đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố và đảm bảo an toàn cho các nguồn tài nguyên dầu mỏ của Libya. Đặc biệt, ông Trump khẳng định "hai bên có tầm nhìn chung về tương lai của Libya".

Trước đó, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan nói ông ủng hộ "vai trò chống khủng bố" của tướng Haftar và Washington cần "sự hỗ trợ của Haftar trong việc xây dựng sự ổn định dân chủ ở Libya".

Ngoài ra, hai bên cũng đã thảo về các biện pháp ổn định tình hình ở Libya và tiến trình dân chủ hóa hệ thống chính trị tại quốc gia này.

Mộc Miên (Theo libya.liveuamap.com, middleeasteye.net)  

Tin tài trợ
Quân đội Quốc gia LibyaTướng Haftartình hình Lybia
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức